Tăng cường công tác truyền thông về lộ trình dừng công nghệ di động 2G

Ngày 12/7, Sở Thông tin và Truyền thông (TT và TT) có Công văn số 1134/STTT-BCVT gửi Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp thông tin di động trên địa bàn về việc tăng cường công tác truyền thông lộ trình dừng công nghệ di động 2G.

Điện thoại 2G sắp tới sẽ được “nghỉ hưu”

Công văn nêu rõ, nhằm triển khai lộ trình dừng công nghệ di động 2G tại Việt Nam theo đúng quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn năm 2050 và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh hỗ trợ các chương trình truyền thông về lộ trình dừng công nghệ di động 2G tại Việt Nam cũng như trên địa bàn tỉnh; tăng cường bài viết, phóng sự để người sử dụng điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G nắm bắt được lộ trình dừng công nghệ di động 2G và chủ động chuyển đổi sang sử dụng máy điện thoại công nghệ 4G trở lên.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan, UBND xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, phổ biến các quy định của Nhà nước liên quan đến lộ trình dừng công nghệ di động 2G trên hệ thống truyền thanh cơ sở; trang thông tin điện tử. Chỉ đạo các tổ chuyển đổi số cộng đồng phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông di động truyền thông đến người dân, cơ sở kinh doanh thiết bị trên địa bàn không trao đổi, mua bán máy điện thoại di động chưa tích hợp công nghệ 4G và triển khai các chương trình hỗ trợ thiết bị máy điện thoại smartphone và ưu đãi về đăng ký gói cước, Data. Vận động nhân dân đồng thuận, hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông triển khai xây dựng thêm các trạm thu phát sóng thông tin di động xóa vùng lõm sóng 3G, 4G khi dừng phát sóng 2G, nhằm bảo đảm thông tin liên lạc cho người dân và đáp ứng tiêu chí xã nông thôn mới theo quy định.

Các doanh nghiệp thông tin di động tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của Sở  Thông tin và truyền thông tại Văn bản số 183/STTTT-BCVT ngày 29/4/2024; xây dựng chính sách hỗ trợ người dân trong việc mua máy Smart phone 4G hoặc điện thoại Feature phone 4G và các chính sách giá cước hỗ trợ thuê bao chuyển đổi, thực hiện đến 16/9/2024. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố truyền thông đến người dân, cơ sở kinh doanh thiết bị trên địa bàn không trao đổi, mua bán điện thoại di động chưa tích hợp công nghệ 4G và triển khai các chương trình hỗ trợ kinh phí mua máy điện thoại Smart phone 4G hoặc máy điện thoại Feature phone 4G và ban hành các gói cước hỗ trợ thuê bao chuyển đổi, thực hiện đến 16/9/2024. Thực hiện ngăn chặn nhập các máy điện thoại 2G không chứng nhận hợp quy. Xây dựng Kế hoạch phát triển hạ tầng trạm thu phát sóng di động nhằm đảm bảo vùng phủ sóng 4G thay thế sóng 2G. Thời gian đẩy mạnh tuyên tuyền từ nay đến tháng 9/2024./.

Các cơ quan, đơn vị định kỳ báo cáo kết quả thực hiện việc truyền thông về dừng công nghệ di động 2G bằng văn bản về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 17 hàng tháng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tác giả: Ngọc Chinh