A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhận từ Đại hội Công đoàn cơ sở trực thuộc Ngành Y tế

Thực hiện Kế hoạch số 151/KH-LĐLĐ, ngày 07/7/2022 của Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Nông; Kế hoạch 45/KH-CĐN, ngày 01/8/2022 của Ban Thường vụ Công đoàn Ngành về tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Ngành Y tế lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 15/15 số CĐCS trực thuộc Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông tổ chức thành công Đại hội, đạt 100% kế hoạch đề ra.

BCH CĐCS TTYT thành phố Gia Nghĩa

Để thực hiện công tác Đại hội đạt kết quả tốt, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ Đăk Nông, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh và Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Y tế. Từ đó, thực hiện theo phương châm của Đại hội là “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”, đã được các công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc và đúng quy trình Đại hội. Ban Thường vụ công đoàn ngành đã phân công cán bộ chủ chốt theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo quá trình Đại hội của các CĐCS.

Đại hội công đoàn các cấp đã đánh giá đúng thực trạng tình hình phong trào CCVCLĐ, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội của cơ sở, tham gia dự thảo Nghị quyết Đại hội công đoàn cấp trên. Đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm về những thành công, yếu kém và nguyên nhân để xây dựng phương hướng nhiệm vụ cho hoạt động nhiệm kì tới. Đại hội công đoàn các cấp đã bầu cử vào Ban Chấp hành công đoàn những cán bộ có đủ đức, tài, có đủ năng lực, trình độ, vào BCH nhiệm kì mới và bầu Đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn cấp trên có khả năng thực hiện Nghị quyết của Đại hội; thực hiện tốt chức năng của công đoàn, đặc biệt là chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CCVCLĐ, nâng cao uy tín của công đoàn. Theo đó, các công đoàn cơ sở trực thuộc ngành y tế đã tiến hành bầu được 101 đồng chí (gồm 67 đồng chí tái cử và 34 đồng chí tham gia lần đầu) vào ban chấp hành khóa mới, trong đó nữ là 56 đồng chí; DTTS là 12 đồng chí; Đảng viên là 89 đồng chí. Về trình độ: Đại học, trên đại học là 91 đồng chí; Cao đẳng là 9 đồng chí và trình độ khác là 01 đồng chí. Về độ tuổi: Dưới 40 tuổi là 32 đôgng chí; từ 40 - 50 tuổi là 51 đồng chí; trên 50 tuổi là 18 đồng chí. Về Lý luận chính trị: Cao cấp là 08 đồng chí; trung cấp là 51 đồng chí.

Đại hội đã bầu 11 Uỷ ban kiểm tra CĐCS và 04 đơn vị có phụ trách công tác kiểm tra, với tổng số 37 đồng chí. Bầu 81 đại biểu đi dự đại hội công đoàn cấp trên.

 

Hầu hết các đồng chí được bầu vào BCH khoá mới và các đại biểu đi dự Đại hội công đoàn cấp trên đều có trình độ văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ cao và có trình độ lý luận chính trị vững vàng. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, rộng rãi, sôi nổi của đoàn viên và tổ chức công đoàn. Đồng chí Đặng Văn Nguyên, PCT CĐCS Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil xúc động nói: Lần đầu tiên được đại hội tín nhiệm bầu vào BCH CĐCS, vừa là niềm vui nhưng cũng vừa là trách nhiệm đối với đoàn viên công đoàn, bản thân hứa sẽ quyết tâm thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo quyền lợi cho người lao động đáp ứng kỳ vọng mà đoàn viên gửi gắm vào lá phiếu của mình.

Công tác bầu cử được tiến hành nghiêm túc và trách nhiệm

Đại hội là dịp để đoàn viên công đoàn có thể bày tỏ những kiến nghị, đề xuất của mình với lãnh đạo cấp trên, qua đó, có chính sách phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Hầu hết các CĐCS đã chuẩn bị nhân sự một cách kỷ lưỡng, thông qua cấp uỷ và các đoàn thể trong cơ quan một cách dân chủ, chặt chẽ, qua đó, thể hiện tính tập thể trong tổ chức công đoàn. Có thể nói, các CĐCS đã làm tốt công tác chỉ đạo Đại hội, từ khâu tuyên truyền đến khâu tổ chức và chuẩn bị đề án nhân sự đều thực hiện đúng kế hoạch của Công đoàn cấp trên. Tuy nhiên, tại một số CĐCS số lượng cán bộ nữ, cán bộ trẻ bầu vào Ban Chấp hành còn “khiêm tốn”, công tác nhân sự, nhất là bố trí chức danh chủ tịch CĐCS tại một số cơ quan, đơn vị chưa theo định hướng của cấp trên.

Đồng chí Nguyễn Quang Hùng - Phó Chủ tịch công đoàn ngành y tế cho biết: đại hội công đoàn cơ sở trực thuộc ngành y tế đã thành công tốt đẹp, hoàn thành sớm hơn thời gian quy định, để có được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp chỉ đạo của Đảng ủy Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc sở, là có sự quyết tâm chính trị cao của ban chấp hành các công đoàn cơ sở. Tuy vẫn còn một số nội dung chưa theo định hướng của công đoàn cấp trên, chúng tôi sẽ họp rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

 Đại hội công đoàn cơ sở, là dịp tuyên truyền rộng rãi, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hoạt động của tổ chức công đoàn, đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm tập hợp rộng rãi đoàn viên, người lao động vào tổ chức công đoàn, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Đây là bước chạy đà quan trọng chuẩn bị cho Đại hội công đoàn Ngành Y tế, lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028./.


Tác giả: Quang Hùng

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website