A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác khám, chữa bệnh bảo hiêm y tế 20 năm nhìn lại

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội, nhân đạo, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Việc tham gia BHYT góp phần mang lại sự công bằng về chăm sóc sức khỏe cho người dân, đảm bảo mọi công dân đều có cơ hội được khám chữa bệnh, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo… Tham gia khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đã giúp người dân vơi bớt gánh nặng tài chính khi ốm đau.

Người dân đăng ký bảo tham gia hiểm y tế tại Bảo Hiểm xã hội tỉnh Đăk Nông

Sau 20 năm tái thành lập tỉnh Đăk Nông, công tác KCB BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. BHYT đã khẳng định chủ trương đúng đắn, tính phù hợp trong việc lựa chọn chính sách tài chính y tế. Công tác quản lý nhà nước về KCB BHYT được điều chỉnh kịp thời, thích hợp, linh hoạt với từng thời kỳ, từng giai đoạn phát triển. Ngành Y tế đã nỗ lực phối hợp với các ngành liên quan, các đoàn thể chính trị nhằm tăng cường tuyên truyền về lợi ích của BHYT. Đồng thời không ngừng nỗ lực trong việc đáp ứng các nhu cầu và quyền lợi của người dân khi tham gia KCB BHYT.

Nhìn lại hành trình 20 năm hình thành và phát triển, số lượt người tham gia BHYT, tham gia KCB BHYT không ngừng tăng lên qua các thời kỳ. Vào năm đầu tái lập tỉnh (2004), số người tham gia BHYT là 26.533 người, số lượt KCB BHYT là 30.919 lượt khám. Sau 10 năm thành lập tỉnh, con số này đã tăng lên thành 366.611 người dân tham gia BHYT, tăng hơn 14 lần so với năm 2004; 543.911 lượt KCB BHYT, tăng 17,5 lần. Đến nay, , số người tham gia BHYT là 551.044 người, tăng 20,8 lần, số người KCB BHYT là 904.689 lượt, tăng 29 lần. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 82,18% .

Ngành y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh thực hiện ký hợp đồng KCB BHYT với 12/12 cơ sở KCB BHYT đúng theo quy định của Luật BHYT. Trong đó có 02 cơ sở tuyến tỉnh, 07 Trung tâm y tế huyện và 03 phòng khám đa khoa ngoài công lập; kịp thời cập nhật, gia hạn hợp đồng KCB BHYT năm 2023 trên Hệ thống phần mềm Giám định BHYT; xây dựng và thẩm định kế hoạch đấu thầu thuốc bổ sung năm 2023; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu mua thuốc tập trung cấp địa phương năm 2022-2023; thanh quyết toán chi phí KCB BHYT; chuẩn hóa dữ liệu danh mục dùng chung về thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật cho toàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp giải quyết một số vướng mắc như: rà soát, xác định các cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu cho người tham gia BHYT; ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở KCB chuẩn hóa dữ liệu theo Quyết định số 3618/QĐ-BHXH ngày 12/12/2022 của BHXH Việt Nam về quy trình giám định BHYT; đôn đốc các cơ sở KCB sớm thực hiện việc chuẩn hóa dữ liệu đầu ra phục vụ quản lý, giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT theo Quyết định 130/QĐ-BYT ngày 18/01/2023 của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ sở KCB BHYT kiểm tra thủ tục hành chính, giải quyết các vướng mắc của người tham gia BHYT khi đi KCB nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Tính đến nay các cơ sở KCB BHYT đã chuẩn hoá, cập nhật dữ liệu trên Cổng tiếp nhận và Hệ thống thông tin Giám định BHYT đạt tỷ lệ 100%. Tình hình liên thông dữ liệu KCB BHYT toàn tỉnh đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ liên thông gửi dữ liệu đúng ngày đạt 96%

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường công tác quản lý về BHYT, đẩy mạnh tuyên truyền Luật BHYT nhằm phát triển nhanh số người tham gia BHYT; đồng thời  tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT.

Bên cạnh đó, ngành cũng duy trì thực hiện cải cách thủ tục hành chính KCB cho người có thẻ BHYT theo Luật BHYT; duy trì đường dây nóng tại các cơ sở KCB nhằm tiếp nhận, giải đáp, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân và cơ sở KCB; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đồng thời, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cơ bản phục vụ KCB BHYT cho người dân, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website