Đăk N’drung phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới

Đắk N’Drung là xã thuộc huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông có 40% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Toàn xã có 2.680 hộ/11.782 nhân khẩu. Đến cuối năm 2022, tổng số  hộ nghèo là 140 hộ (609 khẩu), chiếm 5,34%, cận nghèo 158 hộ (749 khẩu), chiếm 6,03%. Triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, đến nay trên địa bàn xã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất được đầu tư, đời sống của người dân đã từng bước được cải thiện; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm đầu tư rất nhiều của các cấp và sự nỗ lực phấn đấu của địa phương. Tuy nhiên, là xã có điểm xuất phát thấp, nên việc xây dựng nông thôn mới vẫn còn là một bài toán khó, vì mức hoàn thành các tiêu chí còn thấp so với mức bình quân chung.

Trụ sở làm việc UBND xã Đắk N’Drung

Thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đến nay, xã Đắk N’Drung đạt 11/19 tiêu chí tương đương với 43/57 chỉ tiêu, còn 9 tiêu chí tương đương 12 chỉ tiêu chưa đạt, gồm: Tiêu chí số 1 về Quy hoạch; tiêu chí số 2 về Giao thông; tiêu chí số 4 về Điện; tiêu chí số 5 về Trường học; tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư; tiêu chí số 15 về Y tế; tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Riêng đối với tiêu chí 15 về y tế, xã đã đạt 2/4 chỉ tiêu (chỉ tiêu 15.2 và 15.3), còn 02 chỉ tiêu chưa đạt. Cụ thể, chỉ tiêu 15.1 tỷ lệ người dân tham gia BHYT (áp dụng cho cả nam và nữ) đạt từ 90% trở lên, đến nay, trên địa bàn xã số người tham gia BHYT mới đạt 86,3%. Đối với chỉ tiêu 15.4. Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử đạt ≥50%: Đến nay xã cũng chưa đạt chỉ tiêu theo quy định.

Để khắc phục những khó khăn trong tiêu chí về y tế, hiện nay, UBND xã Đăk N’Drung đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện rà soát lại từng đối tượng (hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, hộ gia đình sản xuất nông lâm, ngư nghiệp, …) đã tham gia và chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Qua đó, tập trung tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHYT, thông tin về mức đóng, chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi tham gia bảo hiểm y tế để người dân tích cực tham gia. Ngoài tiêu chí về y tế, các tiêu chí, chỉ tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, UBND xã còn chú trọng đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt, UBND xã cũng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn lập kế hoạch, phương án thực hiện từng tiêu chí, từng chỉ tiêu đã đạt chuẩn để đảm bảo theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng, tập trung nâng cao công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về vai trò, lợi ích thiết thực của việc xây dựng nông thôn mới, nhằm huy động tối đa sự tham gia đóng góp cả về trí tuệ, công sức và nguồn lực của người dân; Bám sát yêu của của tiêu chí, chỉ tiêu để tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, xây dựng phương án, dự toán, kế hoạch, lộ trình thực hiện một cách cụ thể, sát với thực tế; tổ chức thực hiện đạt kế hoạch đề ra; đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, ứng dụng nhanh tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; làm tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn; hướng dẫn, động viên nhân dân thực hiện tốt việc phân loại rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình; cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân toàn xã phải luôn đồng hành trong quá trình thực hiện, có phân công tổ chức triển khai thực hiện từng tiêu chí, từng chỉ tiêu; thường xuyên kiểm tra, hỗ trợ người dân, cộng đồng; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường. Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc của quê hương. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn; đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phát huy hiệu quả hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng. Đồng thời, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; vận động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế, tổ chức tốt phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhất là thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của cấp ủy, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, không để tái nghèo./.

Tác giả: Nhật Nguyên