Đảng bộ Sở Y tế tổng kết công tác Đảng năm 2022

Ngày 22/12/2022, Đảng bộ Sở Y tế Đăk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban Giám đốc SYT, trưởng phó các phòng ban chuyên môn; Chủ tich, Phó chủ tịch công đoàn ngành; đại diện lãnh đạo các chi bộ trực thuộc cùng toàn bộ đảng viên trực thuộc Đảng bộ. TS Trần Quang Hào - Bí thư Đảng bộ - Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cùng đồng chí Mai Văn Mỹ - UVBTV Đảng ủy chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Mai Văn Mỹ - UVBTV Đảng ủy đã thông qua  báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022. Trong năm 2022, Đảng bộ Sở Y tế đã tập trung lãnh đạo cán bộ công chức, viên chức không ngừng nâng cao chất lượng tham mưu cho Sở, UBND tỉnh về lĩnh vực y tế như: Tham mưu triển khai Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ; Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/07/2013 của Bộ Chính trị trong lĩnh vực y tế;... Công tác phòng chống COVID-19 Trong năm 2022, số ca mắc mặc dù tăng nhanh ở Quý I, đến nay tình hình dịch bệnh trong tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt.

Các chương trình mục tiêu y tế - dân số như: dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, sốt rét, bệnh không lây nhiễm,...; tăng cường các hoạt động giám sát, đánh giá chất lượng nguồn nước… thực hiện tốt và cơ bản đạt các chỉ tiêu đề ra. Đảng ủy đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh; chú trọng, công tác quản lý an toàn thực phẩm; công tác tuyên truyền, tập huấn phổ biến pháp luật... Đảng ủy luôn quan tâm triển khai, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực: giám sát việc thực hiện các quy định về xã hội hóa, liên doanh, liên kết các dịch vụ y tế.

Đảng ủy cũng chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật; kịp thời cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành; tăng cường cải cách thủ tục hành chính và triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa. Tổ chức đoàn kiểm tra đánh giá theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thúc đẩy các cơ sở khám chữa bệnh quay lại với các hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị, hướng tới sự hài lòng người bệnh; Tổ chức các Hội nghị, hội thảo chuyên môn, mời các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện lớn trong cả nước về chia sẻ, cập nhật, nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ đang trực tiếp tham gia vào công tác khám chữa bệnh từ tuyến tỉnh cho đến tận tuyến xã.

Công tác bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị được quan tâm chăm lo, nâng cao chất lượng. Trong năm cử quần chúng, cán bộ, đảng viên tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị do Đảng ủy Khối tổ chức. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Triển khai gắn với Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các quy định, kế hoạch về thực hiện trách nhiệm nêu gương; giám sát việc ký đăng ký nêu gương của đảng viên.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của các kế hoạch 5 năm 2021- 2025, góp phần triển khai các mục tiêu của Kế hoạch bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, ngành y tế tỉnh dự báo có thể gặp một số khó khăn, thách thức khi đại dịch COVID-19 chưa chấm dứt với các biến chủng mới. Cùng với đó là một số bệnh truyền nhiễm mới nổi và sự gia tăng một số bệnh truyền nhiễm khác như: đậu mùa khỉ, sốt xuất huyết…

Trong năm 2023, Ngành y tế sẽ tiếp tục chủ động tập trung cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng trong cộng đồng; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về y tế; tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn về khám chữa bệnh, phòng bệnh ở các tuyến; kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện có hiệu quả công tác dân sốKHHGĐ; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư, vắc xin, sinh phẩm y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phòng bệnh và sử dụng thuốc an toàn hợp lý; đổi mới cơ chế hoạt động, thực hiện tự chủ tổ chức bộ máy, nhân lực và tài chính y tế và tích cực tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho y tế; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, thanh toán BHYT.

Tại hội nghị, Đảng bộ Sở Y tế đã khen thưởng cho 21 đảng viên hoàn thành suất sắc nhiệm vụ trong năm 2022./.

Tác giả: Ngọc Vân