Đoàn kiểm tra Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội làm việc tại tỉnh Đắk Nông

Sáng ngày 19/9/2024, tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Đoàn kiểm tra của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã có buổi làm việc về nội dung phòng chống các tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng chí Đàm Thị Thu Minh – Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội chủ trì buổi làm việc. Tham gia cuộc họp gồm có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế, các phòng chức năng của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Đắk Nông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đối với công tác phòng, chống ma túy, trong năm 2023, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 159 vụ với 229 bị can, xử lý hành chính 193 trường hợp về tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Thu giữ 3,63kg heroin, 2kg ma túy tổng hợp, 42,35kg cần sa khô, 11,25 cần sa tươi, 4.029 cây có chứa chất ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2024 phát hiện, bắt giữ 99 vụ 152 đối tượng, thu giữ 64g heroin, 2,2kg ma túy tổng hơp, 2,5g cần sa khô.

Đối với công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có chiều hướng phức tạp cả về quy mô, tính chất và phương thức hoạt động. Thủ đoạn của các đối tượng mại dâm trên địa bàn tỉnh thường núp bóng dưới các loại hình, cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, karaoke, nhà nghỉ. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt xóa 9 vụ, bắt giữ 56 đối tượng, trong đó có 07 vụ 11 bị can, xử lý vi phạm hành chính 01 vụ 03 đối tượng. Công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được các Sở, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm mua bán người với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS, điều trị Methadone và xác định tình trạng nghiện ma túy năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 được Ngành Y tế triển khai nhiều hoạt động và đạt được nhiều kết quả. Cụ thể, tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 670 bệnh nhân HIV/AIDS, trong đó 240 bệnh nhân đã tử vong. Trong 6 tháng đầu năm 2024, số bệnh nhân nhiễm HIV phát hiện thêm 10 trường hợp mắc mới. Công tác điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là 306 trường hợp đang điều trị tại 07 cơ sở điều trị ARV gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 06 trung tâm Y tế các huyện. Công tác hoạt động dự phòng lây truyền HIV, can thiệp giảm tác hại đã được triển khai bằng nhiều hình thức như tuyên truyền, phân bổ các biện pháp phòng tránh gồm 13.600 bao cao su, 2.500 bơm kim tiêm cho các cơ sở cấp phát cho các đối tượng có nguy cơ cao. Ngoài ra, Sở Y tế đã chỉ đạo giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện công tác chuyên môn về xác định tình trạng nghiện ma túy. Tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn và đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy cho 140 cán bộ y tế; thẩm định và công bố danh sách 75 cơ sở y tế trên địa bàn có đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn gặp một số khó khăn nhất định. Công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở cai nghiện. Công tác quản lý sau cai nghiện còn nhiều bất cập, do các địa phương trên địa bàn tỉnh chưa thành lập được cơ sở quản lý sau cai nghiện đối với  người có nguy cơ tái nghiện cao. Công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh còn chưa vững chắc, công tác quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm chưa chặt chẽ. Quan điểm, nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương còn chưa thống nhất, thiếu sự quan tâm dẫn đến công tác chỉ đạo triển khai thiếu kiên quyết, triệt để.

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Đàm Thị Thu Minh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua. Theo kiến nghị của địa phương, trong thời gian tới, Cục sẽ sắp xếp tổ chức các lớp tập huấn về những quy định mới trong công tác phòng chồng ma túy, mại dâm; những chính sách, quy định trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán cho cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, Đắk Nông đang là địa phương chưa có cơ sở cai nghiện ma túy, dự kiến trong tương lai Cục sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở cai nghiện trên địa bàn.

Tác giả: Nhật Nguyên