A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông – Một nhiệm kỳ nhìn lại

Từ trung tâm xã Đăk Som, đi qua những cung đường quanh co khúc khuỷu, băng qua những cánh rừng, chúng tôi có mặt tại trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vừ A Dính vào một sáng trong tuần. Ở nơi rừng núi xa xôi, nhà cửa thưa thớt, đường sá gập ghềnh trắc trở này, để duy trì và tổ chức thành công việc dạy và học là cả vấn đề khó khăn không chỉ đối với riêng ngành giáo dục. Nhiều trẻ em nơi đây bỏ học giữa chừng do không có điều kiện đến lớp đến trường. Một trong những nguyên nhân khiến các em phải nghỉ học là do nhà cách xa trường, và gia đình không có điều kiện đưa đón con đến lớp mỗi ngày.

Niềm vui của những học sinh được Hội Thầy thuốc trẻ tặng xe đạp đến trường mỗi ngày

Giàng Thị Hà học lớp 3a4 là một trong 1.300 em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vừ A Dính, thuộc xã Đăk Som huyện Đăk Glong. Bố mẹ nghèo, nhà lại cách trường gần 3km khiến cho việc đến trường tìm con chữ của em càng thêm phần khó khăn, vất vả. Hoàn cảnh éo le khiến Hà đối mặt với nguy cơ phải bỏ học giữa chừng. Việc đến trường của em chỉ được duy trì suốt những năm qua khi em được Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông tặng chiếc xe đạp mini xinh xắn làm phương tiện đến lớp mỗi ngày. Em Hà chỉ là một trong số rất nhiều trẻ em nơi đây có hoàn cảnh khó khăn, để duy trì việc học, các em phải cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các mạnh thường quân và các tổ chức xã hội.

15 chiếc bồn Hội Thầy thuốc trẻ trao tặng đã góp phần giải quyết nhu cầu bức thiết nước sinh hoạt cho nhiều bà con Cụm Đăk Nang, xã Đăk Som (Đăk Glong)

Hiểu được điều đó, năm 2022, thông qua chính quyền và các đoàn thể địa phương, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông đã trao tặng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Vừ A Dính 17 chiếc xe đạp, 03 suất học bổng, 400 cặp học sinh cùng nhiều hiện vật nhu yếu phẩm có giá trị. Các phần quà trên, nhà trường ưu tiên dành cho những em có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bệnh tật. Việc Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông tặng xe đạp, cặp sách hay các phần quà tiêu dùng thiết thực không chỉ góp phần quan trọng giúp trẻ em nghèo nơi đây có thêm điều kiện duy trì việc đến trường, giúp nhà trường và ngành giáo dục địa phương hoàn thành chỉ tiêu phổ cập giáo dục vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mà quan trọng hơn, đã giúp nhiều mầm non tương lai nơi đây hình thành và từng bước thực hiện ước mơ thay đổi cuộc đời từ việc tìm ra con chữ.

Nhiều năm trước, Thôn 1, khu Đăk Nang, xã Đăk Som có 01 cụm dân cư hơn 10 hộ gia đình không có nước để sử dụng. Nước giếng khoan hoặc đào tại khu vực này bị nhiễm phèn rất nặng, vàng ố và nặng mùi, khiến người dân không thể sử dụng để ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Để có nước phục vụ sinh hoạt, những hộ gia đình nơi đây phải di chuyển lên núi, cách xa hơn 2km để tiếp cận với 01 cái giếng lộ thiên. Nhưng có một thực tế éo le là, mặc dù nguồn nước từ giếng lộ thiên rất dồi dào, bà con kéo được nước từ núi về nhà nhưng lại không có phương tiện để chứa đựng. Bài toán nước sinh hoạt của hơn 10 hộ dân nơi đây cứ luẩn quẩn khó khăn không lời giải kéo dài suốt nhiều năm. Trước thực trạng đó, Hội Thầy thuốc trẻ đã đứng ra vận động, quyên góp và mua tặng các hộ dân nơi đây tổng cộng 15 bồn chứa nước với thể tích 1.000 lít/bồn. Từ khi được tặng dụng cụ thiết thực này, bà con kéo nước về bơm đầy bồn phục vụ nhu cầu sinh hoạt cả gia đình. Mỗi bồn nước đầy sau khi bơm, các hộ dân dùng để nấu ăn, tắm, giặt và phục vụ tưới tiêu, chăn nuôi của gia đình.

Các hoạt động tặng xe đạp và bồn nước cho bà con và học sinh xã Đăk Som, huyện Đăk Glong nói trên chỉ là 02 trong số rất nhiều các hoạt động thiện nguyện mà nhiều năm qua, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông đã và đang thực hiện tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh. Bên cạnh các chương trình tặng quà từ thiện, điểm sáng trong chuỗi các hoạt động Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông phải kể đến là công tác khám chữa bệnh cộng đồng và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại các vùng khó khăn trong tỉnh. Số lượng các hoạt động đều đặn diễn ra hàng năm, tỷ lệ thuận với chất lượng và quá trình hình thành, phát triển của Hội.

Nhiệm kỳ 2018-2023, mỗi hội viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông đã tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đồng thời thực hiện tốt phong trào Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng. Phong trào được Hội triển khai định kỳ hằng năm, là hoạt động nhằm tăng cường công tác khám bệnh, tư vấn và tặng quà cho đồng bào, với mục đích nâng cao sức khoẻ cho nhân dân, đồng thời nâng cao ý thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của mỗi người. 

Cụ thể, Hội đã tổ chức 36 đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 12 nghìn lượt người với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng; trao tặng 5.300 suất quà là những nhu yếu phẩm cho các hộ dân nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số; tặng 23 suất học bổng, 400 cặp sách, 17 xe đạp đến trường cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 15 bồn chứa nước cho 15 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, nấu 2 nghìn suất ăn, tài trợ kinh phí mổ tim cho 9 trường hợp bệnh nhân nghèo trên địa bàn …vv..

Tất cả các hoạt động thiện nguyện nói trên đều hướng về những mảnh đời khó khăn, những gia đình yếu thế, bà con đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận với các dịch vụ y tế. Thông qua các đợt khám và cấp phát thuốc tại cộng đồng, nhiều trường hợp, nhiều người dân đã được cán bộ Hội thầy thuốc trẻ phát hiện bệnh, từ đó kịp thời tư vấn, hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp, giúp họ thoát khỏi tình trạng bệnh tình chuyển nặng. Cũng thông qua các đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc, cán bộ Hội thầy thuốc đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục sức khỏe cho bà con, từ đó giúp bà con nâng cao nhận thức, hiểu biết về phòng, chống dịch bệnh, về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe để tiếp tục cuộc sống lao động, sản xuất bình yên.

Đặc biệt, trong giai đoạn cả nước dồn lực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid 19, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đăk Nông cũng không ngoại lệ. Mỗi thành viên của Hội là một chiến sỹ tiên phong, nòng cốt, xung kích đi đầu trong mọi hoạt động phòng chống dịch. Từ tham gia lấy mẫu cộng đồng, hỗ trợ tại khu cách ly tập trung; tuyên truyền phương pháp phòng chống dịch bệnh; tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc-xin đảm bảo tiến độ; tư vấn, lấy mẫu, chăm sóc F0 tại nhà..v.v. Cũng trong dịp này, tổ chức Hội đã đứng ra kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ ngành Y tế tỉnh nhà 01 hệ thống xét nghiệm PCR, trị giá khoảng gần 2 tỷ đồng; huy động 250 triệu đồng tiền mặt đóng góp vào quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19; huy động hàng ngàn khẩu trang, hàng trăm chai dung dịch sát khuẩn, hàng ngàn kính chắn giọt bắn trị giá hàng trăm triệu đồng đóng góp vào công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của tỉnh nhà.

Ngoài các hoạt động tặng quà, nấu cơm từ thiện, khám chữa bệnh và cấp thuốc cộng đồng, Hội còn chủ động phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức hàng chục buổi giao lưu văn hóa văn nghệ và thể thao với chiến sĩ các đồn biên phòng Bu Prăng, Đồn 757, Đồn 763, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đoàn thanh niên các xã trên địa bàn như xã Trường Xuân, xã Đắk BukSo, xã Nâm Nung, xã Đắk Wil, Nam Dong, Quảng Hòa, Quảng Khê…

Có thể nói, những kết quả hoạt động của Hội Thầy thuốc trẻ nhiệm kỳ 2018-2023 dù chưa là quá lớn, nhưng trong điều kiện một tỉnh trẻ, thiếu nhiều nguồn lực, kết quả trên đã phần nào thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, phẩm chất của đội ngũ thầy thuốc trẻ ngành Y tế tỉnh Đăk Nông “sâu y lý, giàu y đức, giỏi y thuật”, xứng đáng với mục tiêu hoạt động mà Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã đề ra, đó là đoàn kết đi theo con đường mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn, tích cực học tập, làm việc để thực hiện dân giàu nước mạnh, xây dựng xã hội có văn hóa, có kỷ cương và mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, nhân ái, hạnh phúc.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website