Hội nghị tập huấn hướng dẫn liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06 của Chính phủ

Chiều ngày 22/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến hướng dẫn liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06 của Chính phủ. Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành liên quan. Ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng ông Chu Mạnh Sinh - Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Đăk Nông

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Đăk Nông có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế các huyện, thành phố và các Phòng Khám đa khoa trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Đề án 06 mang tính đột phát trong hoạt động chuyển đổi số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và công tác quản lý hành chính nhà nước. Việc liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ Đề án 06 của Chính phủ là việc làm hết sức cần thiết. Vì vậy, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến nhằm hướng dẫn, trao đổi những vướng mắc kỹ thuật trong quá trình triển khai để khắc phục, hoàn thiện hơn.

Ở nhóm tiện ích số 1 thuộc Đề án 06 - “Giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến”, Bộ Y tế có nhiệm vụ liên thông 03 dịch vụ công liên quan gồm: liên thông giấy chứng sinh cấp tại cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm các hoạt động: đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông giấy báo tử tại cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm các hoạt động: đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí; liên thông Giấy khám sức khoẻ lái xe phục vụ cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được hướng dẫn triển khai cấp giấy chứng sinh điện tử; hướng dẫn tạo lập và liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử. Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ nâng cấp, liên thông cở sở dữ liệu.

Sau hội nghị Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, Y tế ngành bám sát nhiệm vụ của Đề án 06, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đồng thời hoàn thành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, kế hoạch triển khai, tham mưu lồng ghép các hoạt động của Đề án 06 vào các kế hoạc hoạt động của địa phương, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, có chế tài đối với những đơn vị không thực hiện nghiêm túc. Tổ chức tổng kết đánh giá, khen thưởng đối với những cơ sở thực hiện hiệu quả cao. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh, cần tiếp tục triển khai, xây dựng quy trình triển khai từ cung cấp dịch vụ - cấp giấy - liên thông dữ liệu (API), đảm bảo 100% dữ liệu được liên thông thường quy, đúng thời gian, chính xác.

Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cũng thành lập các nhóm liên lạc nhằm trao đổi thông tin, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của các cơ sở trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Bộ sẽ tổ chức giao ban hàng tháng nhằm đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ y tế liên quan đến Đề án 06./.

Tác giả: Thương Thương