Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2023

Sáng ngày 10/01/2024, Sở Y tế tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Tham dự hội nghị có đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh  - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu đại diện Lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh; tập thể công chức Sở Y tế cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở.

Quang cảnh buổi tổng kết

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Hội nghị cũng lắng nghe một số báo cáo tham luận từ các đơn vị trực thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo công tác phòng chống bệnh tật năm 2023, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; Bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo công tác khám, chữa bệnh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; phòng Nghiệp vụ Y dược tham luận về tăng cường hợp tác với các đơn vị tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp, những kiến nghị liên quan từ các sở, ban, ngành và các đơn vị trực thuộc.

Theo báo cáo, trong năm 2023, ngành y tế được giao chủ trì 05 chỉ tiêu kinh tế- xã hội và theo dõi, tổng hợp 01 chỉ tiêu liên quan. Trong đó có 05/06 chỉ tiêu đạt tiến độ, hoàn thành kế hoạch đề ra. Riêng chỉ tiêu về “tỉ lệ tiêm chủng cho trẻ em dưới 01 tuổi” chưa đạt do nhiều nguyên nhân.

Về kết quả thực hiện các hoạt động chuyên môn. Trong năm 2023, công tác phòng chống dịch bệnh được duy trì ổn định. Toàn tỉnh ghi nhận 20 bệnh truyền nhiễm lưu hành với 5.526 trường hợp mắc, 05 trường hợp tử vong (dại: 02; uốn ván sơ sinh: 01; Covid-19: 02). So với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc giảm 69.468 trường hợp; số tử vong giảm 48 trường hợp. Hai bệnh truyền nhiễm có số ca mắc giảm mạnh là sốt xuất huyết và Covid-19.

Về công tác khám, chữa bệnh, tổng số lượt khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, huyện là 685.592 lượt, tăng 71.542 lượt so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số lượt điều trị nội trú là 58.631 lượt, giảm 3.663 lượt so với năm 2022. Công suất sử dụng giường bệnh trung bình đạt 54,9%, giảm 16% so với năm 2022. Các hoạt động chuyên môn khác được duy trì ổn định.

Hiện nay, nhân lực toàn ngành y tế gồm có 2168/2154 biên chế được giao. Trong đó, tổng số bác sĩ là 514 người, đạt 8,5 bác sĩ /vạn dân. Số lượng trình độ đào tạo đại học, sau đại học bao gồm: 149 bác sĩ chuyên khoa I và thạc sĩ; 13 bác sĩ chuyên khoa II và tiến sĩ; 09 thạc sĩ y tế công cộng; 79 dược sĩ đại học; 13 dược sĩ chuyên khoa I.

Trong năm 2023, tình trạng thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng kéo dài dẫn đến tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em chưa đạt tiến độ và kế hoạch đề ra, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Công tác giải ngân nguồn kinh phí thuộc dịch vụ công còn nhiều khó khăn do vướng mắc phê duyệt phương án tự chủ. Công tác đấu thầu còn nhiều vướng mắc dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế gây ảnh hưởng lớn đến công tác khám, điều trị tại các đơn vị.

Năm 2024 là dấu mốc quan trọng đối với tỉnh Đăk Nông nói chung và ngành y tế nói riêng. Đây là thời điểm khôi phục và tăng tốc nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2024, ngành y tế tập trung thực hiện các nhiệm vụ và các giải pháp như: tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình y tế, dân số và các nhiệm vụ dịch vụ công; không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, công tác hợp tác với các đơn vị tuyến trên nhằm tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh;…

Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh chia sẻ với những khó khăn mà ngành y tế gặp phải, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của ngành y tế trong việc khôi phục, xây dựng và phát triển nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Trong thời gian tới, đồng chí Phó chủ tịch cũng mong muốn tập thể cán bộ, viên chức ngành y tế luôn đoàn kết, nỗ lực cùng vượt qua khó khăn, thách thức, vững tâm, vững lòng với nghề thầy thuốc, với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, các đơn vị liên quan tiếp tục trao đổi, phối hợp cùng ngành y tế nhằm tìm ra phương án tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ ngành y tế thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Hướng đến mục tiêu phục hồi và tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn hậu Covid-19, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra./.

Tác giả: Thương Thương - Văn Tiến