Hội nghị trực tuyến bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin

Ngày 01/11/2023, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tài trợ (UNICEF). Tại điểm cầu Trung ương có Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Liên Hương tham dự và chủ trì Hội nghị. Về phía UNICEF có Trưởng đại diện tại Việt Nam - bà Rana Flowers. Các điểm cầu địa phương có sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế và CDC tỉnh. Điểm cầu Đắk Nông do bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trình bày nội dung tăng cường hệ thống dây truyền lạnh trong TCMR giai đoạn 2020-2023. Theo báo cáo, từ năm 2020 đến nay, nước ta đã tiếp nhận 5.114 thiết bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin do các tổ chức quốc tế tài trợ, trong đó có 4.906 chiếc tủ lạnh, 108 tủ âm sâu, 1.600 hòm lạnh, 05 xe tải lạnh và 1.500 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động. Nhờ đó, nhu cầu hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin của các cơ sở y tế từng bước được đáp ứng, trong đó tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đáp ứng 100%, tuyến huyện 90% và tuyến xã 30%.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá việc bàn giao, vận hành và đề xuất kiến nghị để nâng cao hiệu quả sử dụng, bảo trì hệ thống thiết bị dây chuyền lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin như: Ban hành hướng dẫn liên quan để các địa phương có cơ sở bố trí kinh phí bảo trì sửa chữa hệ thống thiết bị; đào tạo nhân viên vận hành, bảo trì hệ thống dây chuyền lạnh; tiếp tục quan tâm trang bị đầy đủ hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin cho các xã, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa…Hội nghị nhấn mạnh ý nghĩa và tăng cường hiệu quả của hệ thống dây chuyền lạnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Y tế bàn giao tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc xin do Quỹ UNICEF tài trợ.

Tại Đăk Nông đã tiếp nhận giai đoạn 2020-2023 là: 13 tủ TCW 4000 AC, 64 tủ HBC-80 và đang tiếp tục đề xuất thêm 08 tủ.

Sự hỗ trợ của UNICEF là việc làm hết sức ý nghĩa, giúp nâng cao hiệu quả công tác an toàn tiêm chủng và bảo quản chất lượng vắc xin tại Việt Nam./.

Tác giả: Quốc Khánh