Hội nghị trực tuyến dự thảo lấy ý kiến về báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15

Ngày 27/9/2022, Văn Phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trên cả nước để lấy ý kiến dự thảo Báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch Covid -19. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông, đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh, TS.BS Trần Quang Hào – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo của các địa phương sau khi triển khai Nghị quyết số 30/2021/QH15 về chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại địa phương, các giải pháp đã và đang làm để xử lý vấn đề phát sinh do tác động của dịch Covid -19. Theo đó, việc triển khai thực hiện cách chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid -19 quy định Nghị quyết số 30 đã đạt được kết quả cao.

Cụ thể Nghị quyết số 30 đã triển khai thực hiện các nội dung như chủ động điều hành ngân sách nhà nước và giải pháp tiết kiệm chi để bổ sung nguồn phòng, chống dịch theo quy định; Thực hiện các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch như áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong phòng, chống dịch. Quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid -19 về áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, đăng ký lưu hành, sản xuất, mua sắm thuốc; Ban hành quy định về phòng, chống dịch Covid -19 khác với quy định của luật theo quy định như thành lập và hoạt động các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thu dung, điều trị người bệnh Covid -19 và việc tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid -19;

Đồng thời, thực hiện bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân; Nghiên cứu thực hiện miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19; Thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid -19 phòng Covid -19, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển Quỹ vắc xin phòng Covid -19. Truyền thông đầy đủ, liên tục, chính xác, minh bạch về tiêm chủng, phòng, chống dịch để sớm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị - xã hội; Rà soát, tổng kết các quy định liên quan để sửa đổi bổ sung theo quy định của Nghị quyết; Tăng cường phân cấp cho các địa phương để bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid -19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định tình hình dịch Covid -19 vẫn đang được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, các biến chủng nặng vẫn có thể xảy ra. Việc ban hành Nghị quyết số 30 đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các Bộ, ngành trong công tác phòng chống dịch. Nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid -19, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, Việt Nam đã đạt mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh Covid -19, đưa đất nước về trạng thái bình thường mới, từng bước phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tiếp tục đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 trong toàn quốc, thực hiện mũi tiêm tăng cường và tăng độ bao phủ tiêm vắc xin cho trẻ em an toàn, khoa học. Đồng thời, đề nghị các địa phương phải chịu trách nhiệm vấn đề thiếu thuốc, thiếu vật tư tại các cơ sở khám, chữa bệnh./.