Hội nghị Trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19

Sáng ngày 04/4, tại Hà nội, Bộ y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc/ trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Sở Y tế Đăk Nông có sự tham dự của đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo và chuyên viên: Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Công an tỉnh, bệnh viện đa khoa tỉnh, trung tâm y tế và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Ngày 20/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ, ngành và đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tẳng quản lý tiêm chủng COVID- 19 và các hệ thống liên quan. Đến nay, các hệ thống đã sẵn sàng triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê do Bộ Công an cung cấp, hiện nay còn hàng triệu mũi tiêm chưa được xác thực/ xác thực sai thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gây khó khăn cho việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân. Để triển khai cấp “Hộ chiếu vắc xin”   và đánh giá khách quan về thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19, đôn đốc việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “hộ chiếu vắc xin” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19.

Tại hội nghị, đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội  -  Bộ công an báo cáo kết quả kết nối, chia sẻ, xác thực dữ liệu tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Cục Công nghệ thông tin trình bày lợi ích và sự cấp thiết của việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng COVID-19; hướng dẫn việc cấp hộ chiếu vắc xin; hướng dẫn tra cứu Chứng nhận tiêm Vắc xin COVID-19 điện tử; đai diện tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel hướng dẫn chức năng ký số trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19. Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp các thắc mắc và ghi nhận ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự.

Tại Đăk Nông, chiến dịch tiêm chủng và cập nhật trên hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai từ ngày 01/4/2021. 100% các đơn vị tại 8 huyện/ thành phố đã triển khai việc nhập liệu thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên hệ thống. Tính đến 16h, ngày 25/3/2022, toàn tỉnh đã thực hiện nhập liệu trên hệ thống 1.269.837 mũi tiêm/ 1.286.529 mũi tiêm trong toàn tỉnh, đạt tỉ lệ 98.7%.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vi triển khai các chiến dịch tiêm chủng an toàn, đúng quy định; đồng thời cập nhập dữ liệu tiêm chủng theo hướng dẫn nhằm triển khai hiệu quả việc cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân./.