A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người năm 2024

Sáng 27/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến liên ngành về tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người năm 2024.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đắk Nông

Tham dự tại điểm cầu trung ương có các đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan Trung ương liên quan. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Đăk Nông, có sự tham dự của các đại biểu đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện/ thành phố, lãnh đạo các đơn vị  trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống cúm gia cầm và bệnh dại trên người; báo cáo tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống cúm gia cầm và bệnh dại trên động vật; báo cáo tham luận của các địa phương. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, hai thập kỷ vừa qua, trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã xảy ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như tác động lớn đến kinh tế, xã hội của các quốc gia, đặc biệt các quốc gia đang phát triển. Ở trong nước, nhiều dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã và đang lưu hành và có tác động lớn đến sức khỏe người dân. Do nguồn gây bệnh bắt nguồn từ động vật nên để phòng, chống và kiểm soát các bệnh này không thể chỉ dựa vào nỗ lực đơn lẻ của ngành Y tế hoặc ngành Thú y mà cần có sự phối hợp liên ngành một cách chủ động, chặt chẽ, thường xuyên.

Kết luận tại hội nghị, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố cần huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quan tâm đến các bệnh lây truyền từ động vật sang người; quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ đàn vật nuôi, góp phần bảo đm nguồn cung thực phẩm gia cầm an toàn, bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh khôi phục, phát triển kinh tế./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website