Hội nghị trực tuyến tổng kết kết đánh giá công tác y tế năm 2023

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết kết đánh giá công tác y tế năm 2023 và triển khai công tác y tế năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chủ trì hội nghị. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ban ngành liên quan tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Nông.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Năm 2023, ngành Y tế đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, sự đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, nhân viên ngành y tế, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của Nhân dân, sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, công tác Y tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, ngành Y tế đã thực hiện vượt 3/3 chỉ tiêu kinh tế-xã hội được Quốc hội giao năm 2023, bao gồm: đạt 12.5 bác sĩ/10.000 dân; 32 giường bệnh/10.000 dân; 93,2% dân số tham gia BHYT. Thực hiện đạt và vượt 7/9 chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực được Chính phủ giao. Đại dịch Covid-19 được kiểm soát, điều chỉnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sáng nhóm B từ ngày 20/10/2023. Hoạt động khám, chữa bệnh thông thường được phục hồi so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19. Tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 90%,...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và biểu dương nỗ lực của toàn ngành Y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân trong năm vừa qua. Trong đó thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra như giảm tỷ suất tử vong trẻ em; kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm; tiếp cận với y học hiện đại thế giới, ứng dụng công nghệ cao trong công tác khám, điều trị bệnh,... Trong năm 2024, ngành Y tế hướng tới phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, kiểm soát tốt dịch bệnh; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách; giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nhân lực, thuốc, vật tư, thiết bị, sinh phẩm y tế.

Tác giả: Văn Tiến