Hội thi “Tìm hiểu kiến thức và kỹ năng về phòng chống sốt rét” tại xã Cư Knia - Huyện Cư Jút

Ngày 18/8/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Cư Jút tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức và kỹ năng về phòng chống sốt rét” trên địa bàn xã Cư Knia do Tổ chức Health Poverty Action (HPA) tại Việt Nam, tài trợ Dự án “Phòng chống sốt rét cho dân di biến động giai đoạn 2021 - 2023”. Hội thi nhằm đánh giá sự hiểu biết của người dân với hoạt động phòng chống sốt rét đã và đang được triển khai tại địa phương trong thời gian qua, từ đó, góp phần hoàn thành lộ trình loại trừ sốt rét trên địa bàn huyện.

Tham gia hội thi có 4 đội gồm: đội số 1(thôn 12,1,2), đội số 2 gồm (thôn 3,4,8), đội Anh em gồm (thôn 5,6,11) và đội Sắc màu bản Mông gồm (thôn 7,9,10).   Các đội trải qua 3 phần thi gồm: phần thi chào hỏi và giới thiệu đội thi; phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo; Phần thi tiểu phẩm.

Quang cảnh Hội thi

Hội thi đã truyển tải thông điệp về các biện pháp phòng chống sốt rét như: những biểu hiện của bệnh sốt rét và cách phòng ngừa; những người nào có yếu tố nguy cơ cao mắc sốt rét; trước khi đem màn đến tẩm hóa chất người dân phải làm gì và sử dụng màn tẩm như thế nào để có hiệu quả; khi bị sốt hãy đến ngay các cơ sở y tế; uống thuốc sốt rét đủ liều và đủ ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc... Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các Đội thi đã mang đến Hội thi các tiết mục văn nghệ múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương khiến cho Hội thi thêm phần sôi động, hấp dẫn thu hút lượng lớn người xem.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải cho các đội như sau: đội số 2 giải Nhất; đội sắc màu bản Mông giải Nhì, đội số 1 và Đội Anh em và đồng giải Ba. Ngoài ra Hội thi còn có các giải phụ cho những đội có từng phần thi xuất sắc nhất.

Ban tổ chức trao giải nhất, nhì cho 2 đội xuất sắc

Thông qua Hội thi này, giúp cho cộng tác viên, y tế thôn buôn giao lưu, học hỏi, tăng cường và củng cố kiến thức phòng chống sốt rét, đồng thời nâng cao kỹ năng truyền thông, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo có sức lan toả tích cực trong công tác phòng chống sốt rét./.

Tác giả: Cao Thị Thảo