A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống sốt rét

Sáng ngày 11/10, tại xã Nam Dong, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Đắk Nông phối hợp với Trung tâm y tế huyện Cư Jút tổ chức Hội thi “tuyên truyền viên giỏi trong công tác phòng chống sốt rét” tại các xã thuộc dự án “Phòng chống sốt rét cho dân di biến động dọc biên giới Việt Nam - Campuchia” tại 4 tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lăk và Gia Lai giai đoạn 2021-2023.

Một số hình ảnh tại hội thi

Tham gia hội thi có 4 đội đến từ các xã: Cư Knia, Nam Dong, Ea Pô và xã Đắk D’rông. Các đội trả qua 3 phần thi gồm: phần thi chào hỏi và giới thiệu đội thi; phần  thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo; phần thi tiểu phẩm. Hội thi là dịp để đội ngũ y tế cơ sở có cơ hội nâng cao các kỹ năng truyền thông, giao lưu học hỏi đồng thời cũng là dịp để truyển tải các thông điệp cho cộng đồng về các biện pháp phòng chống sốt rét như: Bệnh sốt rét là do muỗi truyền; Ngủ màn, đặc biệt là màn tẩm hóa chất tồn lưu dài lâu là các biện pháp phòng chống sốt rét; Khi bị sốt hãy đến ngay các cơ sở y tế; Uống thuốc sốt rét đủ liều và đủ ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, bằng hình thức sân khấu hóa, các Đội thi đã mang đến Hội thi các tiết mục văn nghệ múa hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đổi mới trên đất Cư Jút làm cho Hội thi thêm phần sôi động, hấp dẫn thu hút lượng lớn người xem.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất thuộc về Đội xã Nam Dong, giải nhì Đội xã Đắk Drông, 02 giải 3 được trao cho 2 đội xã Ea Pô và Cư Knia. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải xuất sắc nhất cho những đội có từng phần thi xuất sắc nhất.

Thời gian qua, bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo quyết liệt của Ngành Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể cùng với sự hưởng ứng của người dân, công tác phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung và các xã thị trấn trên địa bàn huyện Cư Jút nói riêng đã giảm. Cả 3 chỉ số về: số ca mắc, số ca tử vong và không để xảy ra dịch sốt rét trên diện rộng. Tuy nhiên, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là khu vực ở các xã Cư Knia, Đắk Drông cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, trong đó tình trạng dân di biến động, giao lưu qua biên giới, đi rừng, ngủ rẫy vượt quá tầm kiểm soát của ngành y tế.

 Dự án Phòng chống sốt rét cho dân di biến động giai đoạn 2021-2023 do tổ chức Health Poverty Action (HPA) Việt Nam tài trợ đã dành một nguồn lực to lớn cho việc nâng cao chất lượng giám sát, phát hiện và điều trị sớm các ca bệnh sốt rét tại cộng đồng thông qua các lớp tập huấn cho đội ngũ y tế các tuyến, hỗ trợ phương tiện như: cung cấp xe máy cho đội lưu động xã, tranh tuyên truyền, kinh phí cho việc tổ chức các sự kiện truyền thông hàng năm.

Thông qua Hội thi, ban quản lý dự án muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và huy động cả cộng đồng tham gia về công tác phòng chống sốt rét, từng bước nâng cao hiểu biết của người dân về công tác phòng chống rét là trách nhiệm của mỗi người, chung tay Phòng chống và loại trừ sốt rét, góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Hội thi còn góp phần kiểm tra, đánh giá năng lực tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch sốt rét tại địa phương. Đồng thời, là dịp để đội ngũ tuyên truyền viên y tế được giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng tuyên truyền, góp phần đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo có sức lan toả tích cực trong công tác phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website