Họp triển khai thực hiện Quyết định 1300/QĐ-BYT của Bộ Y tế

Sáng 20/10, Sở Y tế tổ chức họp đánh giá, triển khai thực hiện Quyết định 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế về Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Tham dự cuộc họp, có lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn Sở Y tế; lãnh đạo và chuyên trách các chương trình liên quan các đơn vị trực thuộc Sở. Ths. Bác sĩ Trần Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi họp

Hiện nay, việc triển khai thực hiện Quyết định số 1300/QĐ-BYT tại tỉnh Đăk Nông vẫn còn nhiều vướng mắc do cơ quan chức năng tuyến trên chưa có hướng dẫn thực hiện cụ thể các nội dung quy định tại Quyết định. Trong điều kiện tỉnh Đăk Nông là địa phương còn nhiều khó khăn, một số chỉ số về chăm sóc sức khoẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện chưa đạt so với mặt bằng chỉ tiêu chung của cả nước, như: tỷ lệ suy dinh dưỡng; tỷ lệ sinh con thứ 3; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng ... Việc áp dụng chỉ số đánh giá chuẩn quốc gia về y tế theo Quyết định của Bộ Y tế đối với địa phương vì vậy còn bất cập và chưa phù hợp. Vì vậy cần có sự đánh giá, điều chỉnh, bổ sung các chỉ số phù hợp với chỉ tiêu, tiêu chí đề ra nhằm đảm bảo sự công bằng, hiệu quả trong thực hiện xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia y tế tại địa bàn.

Quyết định 1300/QĐ-BYT quyết định ban hành bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 được Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành ngày 09/3/2023. Bộ tiêu chí này được áp dụng để đánh giá các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tại tuyến xã, phường, thị trấn. Mục đích chính của Bộ tiêu chí là nhằm tạo đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở từng vùng, miền.

Tác giả: Hồ Long