Hướng dẫn nội dung tuyên truyền tuần 45 năm 2024
Ngày 06/11/2024, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Công văn số 1893/STTTT-TTBCXB về việc hướng dẫn một số nội dung tuyên truyền từ tuần thứ 45 năm 2024. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí, cổng, trang thông tin điện tử các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chú trọng tuyên truyền một số nội dung liên quan đến việc phổ biến các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của nhà nước và nhiều chính sách tại địa phương.
Các nội dung tuyên truyền như: Tuyên truyền nội dung và việc triển khai thi hành các văn bản luật có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2025 theo kế hoạch của UBND tỉnh: Luật Đường bộ số 35/2024/QH15; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam; Các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025). Thông qua các hoạt động kỷ niệm nhằm tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ về truyền thống anh hùng cách mạng, những thành tựu to tớn của lực lượng Công an nhân dân qua 80 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đó hun đúc ý chí tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên trung, phẩm chất “Vì nước, vì dân quên thân phục vụ”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2024 diễn ra từ ngày 15/11/2024 đến ngày 15/12/2024 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Tiếp tục tuyên truyền các nội dung liên quan tại các văn bản sau: Luật Thủy sản năm 2017, Nghị định số 38/2024/NĐ-CP ngày 05/4/2024 của Chính phủ Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 30/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện chỉ thị số 01/1998/CT-TTg ngày 02/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới; Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (trong đó quy định Danh mục nghề, ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản, khu vực cấm khai thác thủy sản); Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tuyên truyền triển khai Chương trình 85-CTr/TU ngày 10/9/2024 của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới; Tuyên truyền hưởng ứng tham gia Cuộc thi với chủ đề “Công viên địa chất và Bạn” nhằm tôn vinh mối liên kết sâu sắc giữa con người và các di sản địa chất của Trái đất với mục đích nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, khuyến khích học tập, nghiên cứu về vai trò, giá trị của khoa học Địa chất; bồi đắp lòng yêu thiên nhiên và trách nhiệm công dân trong việc bảo vệ, khai thác bền vững các di sản địa chất trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông.
Tiếp tục tuyên truyền thực hiện Quy hoạch hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 203/QĐ-TTg ngày 28/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt tuyên truyền rộng rãi để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và có biện pháp xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố cháy, nổ đối với phương tiện và hạ tầng phương tiện giao thông điện sử dụng pin Li-ion.
Đối với ngành Y tế, tuyên truyền về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, thức ăn đường phố. Tuyên truyền về các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe./.