Kế hoạch Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Họp bàn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023.

Nhằm tiếp tục triển khai Chương trình gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hóa đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; chú trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới cấp thôn. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Ngày 06/4/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 207/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023; Ngày 03/10/2023 Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 147/KH-SYT về việc triển khai các hoạt động Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới thuộc lĩnh vực y tế năm 2023. Kế hoạch xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình đảm bảo tính đồng bộ, kịp thời, thống nhất, chất lượng và hiệu quả.

Mục tiêu đề ra năm 2023: Tập trung xây dựng các tiêu chí, chỉ tiêu về lĩnh vực y tế thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới/nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới thuộc xã đặc biệt khó khăn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và tỷ lệ đạt các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, gắn liền với công tác chăm sóc bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. 100% các xã duy trì kết quả đạt Tiêu chí quốc gia về y tế theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế. Tập trung nguồn lực để phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu về y tế tại 06 xã đăng ký đạt nông thôn mới và 05 xã đăng ký đạt nông thôn mới nâng cao.

Phấn đấu đến năm 2025: 70/71 xã, phường, trị trấn xây dựng đạt và duy trì kết quả đạt Tiêu chí quốc gia về y tế, gắn liền công tác xây dựng nông thôn mới/nông thôn mới nâng cao, trong đó gồm: 04 xã đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới và 10 xã đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến năm 2030, Phấn đấu có ít nhất 43 xã đạt các tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới, trong đó ít nhất 12 xã đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu có thêm ít nhất 2 – 3 huyện đạt tiêu chí, chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới.

Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện như tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền; về công tác tuyên truyền, vận động, đào tạo, tập huấn; Cải thiện sức khoẻ, dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em; Nâng cao tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử; Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa; Hoạt động tổ chức mai táng, hoả táng phù hợp với quy định; Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế; Triển khai đồng bộ các giải pháp huy động nguồn lực thực hiện Chương trình./.

Tác giả: Ngọc Chinh