Krông Nô sau hai năm xây dựng nông thôn mới

Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2023.

Năm 2023 là năm thứ hai triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Quyết định số 1700/QĐ-UBND ngày 18/10/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030. Theo kế hoạch, năm 2021, Huyện Krông Nô đăng ký xây dựng xã NTM Đắk Drô, đã được công nhận. Năm 2022, huyện Krông Nô tiếp tục đăng ký xây dựng xã NTM Nâm Nung. Năm 2023 đăng ký xây dựng hai xã Nâm N’Đir và Nam Xuân. Năm 2024 đăng ký xây dựng hai xã NTM Tân Thành và Quảng Phú. Dự kiến năm 2025, đăng ký xây dựng xã NTM nâng cao đối với hai xã Đức Xuyên, Nam Đà.

Theo báo cáo của UBND huyện về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh năm 2023, năm 2022  nguồn  kinh phí hoạt động được phân bổ muộn/chậm gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của địa phương. Đến năm 2023, nguồn kinh  phí  hoạt động được giao về UBND huyện, sau đó UBND huyện giao cho Phòng Y tế chủ trì thực hiện, trong khi Trung tâm Y tế (TTYT) là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, việc này cũng gây khó khăn cho quá trình triển khai và thực hiện chế độ báo cáo.

Đối với các chỉ tiêu CTMTQG NTM về y tế năm 2023, TTYT đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ liên quan như: chỉ tiêu số 14.2 - quản lý sức khỏe người dân đạt 91%, tiếp tục cập nhật thông tin tiền sử bệnh nhân đến khám chữa bệnh, khai thác thông tin từ các chiến dịch khám sàng lọc cộng đồng để lấp đầy dữ liệu hồ sơ theo quy định; ở chỉ tiêu 14.3 - khám chữa bệnh từ xa: các Trạm Y tế (TYT) triển khai ứng dụng cài đặt KCB cho người dân, đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn cài áp VNPT Health cho người dân để đảm bảo thực hiện đánh giá chỉ tiêu; chỉ tiêu 14.4 - Người dân có sổ Sức khoẻ điện tử: Đạt chỉ tiêu theo nông thôn mới ( ≥ 50%), chưa đạt chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao ( ≥70%). Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đối với vùng Tây Nguyên đạt >90%, tuy nhiên hiện nay địa bàn Krông Nô mới đạt >70%.

Trong quá trình triển khai CTMTQG NTM, địa phương này cũng gặp phải một số khó khăn như: thiếu trang thiết bị, nhân lực; một số hoạt động không được phân bổ kinh phí (xét nghiệm nguồn nước…); nguồn cung vắc xin chưa đảm bảo dẫn đến chỉ tiêu có khả năng không đạt; một số hoạt động chưa có hướng dẫn chi tiết (vd: hoạt động khám chữa bệnh từ xa) nên địa phương chưa thể triển khai thực hiện, chưa thống nhất và còn lúng túng trong quá trình thực hiện…

Để khắc phục những tình trạng nêu trên, UBND huyện Krông Nô đã tổng hợp kiến nghị, đề xuất, đề nghị Sở Y tế tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn nhằm triển khai thực hiện các Chương trình đảm bảo đạt tiến độ; tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí, nhiệm vụ các nội dung nông thôn mới để đảm bảo tính liên tục; đẩy mạnh công  tác phối hợp, giám sát, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá tình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, UBND huyện Krông Nô cũng đề nghị Sở Y tế đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ y bác sỹ tại cơ sở để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tác giả: Thương Thương