A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế Đăk Nông: Đảm bảo tốt công tác y tế xuyên Lễ 30/4 và 01/5

Thực hiện chỉ đạo các cấp, ngành liên quan về việc đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông, phòng chống dịch bệnh trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm 2024, ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động chuyên môn ở các tuyến, góp phần đem lại sự bình yên cho người dân trong suốt kỳ nghỉ Lễ.

Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị cho kỳ nghỉ bắt đầu, Sở Y tế đã ban hành các văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh kỳ nghỉ lễ 30.04 và 01.05 đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn địa bàn.

Đối với công tác khám, chữa bệnh, các đơn vị y tế trên địa bàn đã thực hiện trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị; không từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa thì xử lý cấp cứu ban đầu ổn định đồng thời giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó các trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa liên quan các sự kiện tập trung đông người.

Đối với công tác dự phòng, phòng, chống dịch bệnh, các đơn vị đã tập trung thực hiện cảnh báo, phòng, chống đuối nước tại các ao hồ, sông suối, đập thác, các điểm vui chơi, du lịch nơi tập trung đông người trong dịp nghỉ Lễ trên toàn địa bàn. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh được chú trọng tăng cường ở các tuyến, nhất là các loại dịch bệnh lưu hành và mới nổi. Bộ phận chuyên môn chủ động giám sát, phát hiện các tác nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh, không để dịch bệnh bùng phát lan rộng. Thành lập các Đội chống dịch cơ động, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, hóa chất, cơ số thuốc để sẵn sàng triển khai các hoạt động điều tra, đáp ứng, xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra. 100% các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở phân công cán bộ, tổ chức trực phòng, chống dịch 24/24 giờ trong suốt kỳ nghỉ Lễ 30/4-01/5/2024 tại đơn vị.

Kết quả, trong 05 ngày nghỉ Lễ, trên toàn địa bàn không có vụ dịch nào xảy ra. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ được đảm bảo, không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Các cơ sở khám, chữa bệnh đã tổ chức cấp cứu, khám và điều trị xuyên Lễ cho tổng 3.049 lượt bệnh nhân, trong đó có 841 người nhập viện trong các ngày nghỉ Lễ. Ghi nhận 03 trường hợp tử vong ngoại viện, không xảy ra tử vong nội viện. Riêng về tai nạn giao thông, có 87 trường hợp bị tai nạn giao thông nhập viện cấp cứu, điều trị thành công tại các cơ sở y tế trên địa bàn trong các ngày nghỉ Lễ, không có trường hợp nào tử vong xảy ra.

Ngoài ra, trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, toàn tỉnh có gần 55.000 lượt khách du lịch đến tham quan, lưu trú. Đây cũng là điều kiện, cơ hội cho một số loại dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện, gia tăng, vì vậy, ngành Y tế chú trọng tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra tại các cơ sở lưu trú, các địa điểm vui chơi, du lịch trên toàn địa bàn. Nhờ đó ngành Y tế đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh, an toàn và sức khỏe cho du khách và người dân trong suốt dịp Lễ vừa qua.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website