Ngành Y tế tổ chức giao ban trực tuyến đánh giá công tác y tế tháng 2/2023

Ngày 20/2/2023, Sở Y tế tổ chức giao ban trực tuyến công tác y tế tháng 2/2023, triển khai nhiệm vụ trong tháng 3/2023. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc tuyến tỉnh và 07 điểm cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. TS.BS Trần Quang Hào – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế chủ trì.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình hoạt động y tế trong tháng 02/2023. Theo đó, trong thời gian qua công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ Công tác kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu được duy trì; thường xuyên theo dõi, giám sát, điều tra, xác minh, lấy mẫu, tham mưu cách ly các trường hợp liên quan đến Covid -19. Công tác tiêm chủng vắc xin ngừa Covid -19 trên địa bàn tỉnh đã đạt hiệu quả cao.  Tính từ đâu năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 33 ca mắc. Tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 90,69%. Tỷ lệ tiêm mũi 4 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19 và các nhóm mở rộng đạt 101,10%. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt tỷ lệ 91,9%. Tỷ lệ tiêm cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 98,37% và mũi 2 đạt 85,17%. Tình hình một số bệnh truyền nhiễm lưu hành khác được kiểm soát tương đối ổn định. Một số bệnh không ghi nhận ca mắc mới như: sởi, thủy đậu, tay chân miệng, bạch hầu… và một số bệnh có ghi nhận ca mắc ít như sốt xuất huyết (03 ca).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Quang Hào đề nghị các đơn vị cần sớm triển khai đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao theo quy định để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn. Đồng thời, chú trọng công tác chuyển đổi số trong ngành y tế. Đối với công tác phòng, chống dịch, yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn và đặc biệt, cần kiểm soát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát trên diện rộng, không để xảy ra tử vong. Duy trì hoạt động tiêm vắc xin Covid -19 cho các đối tượng theo quy định, đảm bảo an toàn, hiệu quả; tổ chức triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống bệnh nghề nghiệp… Đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các đơn vị cần tiếp tục duy trì các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoàn tất hồ sơ để tiến hành thẩm định cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì hoạt động khám, chữa bệnh, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế./.

Tác giả: Nhật Nguyên