A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường vai trò lãnh đạo trong định hướng phát triển Y tế Đăk Nông

Năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Đăk Nông khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; cũng là năm quyết định, bứt phá để ngành Y tế thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 – 2025. Đây cũng là mốc thời gian ghi nhận dấu ấn, chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đăk Nông nói chung và ngành Y tế Đăk Nông nói riêng. Đồng hành cùng hành trình hội nhập và phát triển của tỉnh Đăk Nông, Ngành Y tế tiếp tục phát triển ổn định, đáp ứng yêu cầu phòng bệnh và chữa bệnh trong tình hình mới. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV, PCT UBND tỉnh.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của ngành Y tế trong hành trình 20 năm hội nhập và phát triển của tỉnh Đắk Nông?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội. Bác Hồ kính yêu đã nói:“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Dân cường thì nước thịnh”. Vì vậy, 20 năm Đắk Nông hội nhập và phát triển, những thành quả tỉnh nhà đạt được trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội là sự đóng góp chung của toàn bộ người dân, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp… trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành Y tế. Kết quả rõ nét được thể hiện qua các chỉ số, các chỉ tiêu trong lĩnh vực y tế được giao qua các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh luôn đạt và vượt; cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị không ngừng được đầu tư, nguồn nhân lực, năng lực chuyên môn ngày một mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt là năng lực đáp ứng, thích ứng linh hoạt trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 trong những năm qua, đã giúp cho tỉnh nhà khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội.

PV: Để ngành Y tế tiếp tục phát triển đúng hướng, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Với vai trò là người Lãnh đạo luôn sát cánh cùng với Ngành Y tế, xin đồng chí cho biết một số định hướng trong lãnh đạo, chỉ đạo để ngành Y tế thực hiện sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh nhà ngày một tốt hơn trong thời gian tới?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình kinh tế xã hội toàn quốc và tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức; dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Để ngành Y tế tiếp tục ổn định và phát triển, tôi đề nghị lãnh đạo ngành Y tế tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đoàn kết, nỗ lực, đổi mới sáng tạo, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Khẩn trương rà soát, kiện toàn các vị trí lãnh đạo còn thiếu ở cơ quan Sở, các đơn vị y tế trên địa bàn để ổn định, nề nếp, phát triển. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phân công, phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực cán bộ thực thi và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát. Chủ động, tích cực hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên.

2. Kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, chủ động theo dõi, đánh giá, phân tích, dự báo sát với tình hình thực tế. Tuyệt đối không lơ là chủ quan và không để dịch lớn xảy ra và lan rộng trong cộng đồng. Thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia

3. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh: phát triển dịch vụ, đầu tư hạ tầng, trang thiết bị; áp dụng công nghệ trong quản lý, điều hành; tinh thần thái bộ phục vụ, trách nhiệm, coi trọng tính mạng người bệnh.

4. Tiếp tục quan tâm và đầu tư y tế cơ sở: chất lượng khám, chữa bệnh; đảm bảo áp dụng khám chữa bệnh y học cổ truyền để sử dụng các cây thuốc tại địa phương; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đảm bảo đạt chuẩn theo quy định.

5. Phải đảm bảo thuốc, hoá chất, vật tư y tế, sinh phẩm, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hoá chất, vật tư y tế kéo dài làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch.

6. Tiếp tục chủ động triển khai các giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các nền tảng số Y tế trong thực hiện chuyển đổi số Quốc gia. Đặc biệt là triên khai thực hiện dich vụ đăng ký và tư vấn, KCB từ xa; tăng số lượng người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử được cấp phát tài khoản trên Hệ thống quản lý Hồ sơ sức khỏe điện tử và ứng dụng “VNPT - Health”.

PV: Tiếp nối truyền thống tốt đẹp nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với vai trò là một người theo sát từng bước đi của ngành Y tế tỉnh nhà, xin đồng chí có đôi lời nhắn gửi đến đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế?

Đ/c Tôn Thị Ngọc Hạnh: Trong thời gian vừa qua, ngành Y tế đã vượt qua nhiều khó khăn,  đặc biệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, và một số dịch bệnh khác như: Bạch hầu, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng…Cán bộ, công nhân viên chức ngành Y tế đã luôn đoàn kết, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, lấy người bệnh là trên hết và sẵn sàng phục vụ vì người bệnh và Nhân dân. Nhân kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/02/2024), thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi trân trọng, đánh giá cao và biểu dương những thành tích đạt được của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, thầy thuốc trên địa bàn toàn tỉnh đã nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ cùng đồng lòng với lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh để phục vụ Nhân dân, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tôi xin gửi lời tri ân đến tất cả những người thân, gia đình của các đồng chí đã luôn là hậu phương vững chắc để động viên, chia sẻ góp sức người, sức của để mỗi cán bộ y tế có thể yên tâm, dành sức lực để phục vụ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh của người thầy thuốc là chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn sức khỏe Nhân dân.

Thời gian tới, ngành Y tế được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, tôi mong cán bộ, người lao động ngành Y tế tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, cố gắng hơn nữa, góp sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng với sự tin tưởng của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website