Tập huấn hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Trong 02 ngày, từ ngày 14 - 15/12/2023, Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn triển khai thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu về y tế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 giao ngành y tế quản lý. Tham dự lớp tập huấn có Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố, cùng các cán bộ phụ trách chương trình.

Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu về y tế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 giao ngành y tế quản lý như: chỉ tiêu về xây dựng huyện nông thôn mới (Trung tâm Y tế đạt chuẩn); chỉ tiêu về tỷ lệ trẻ em dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng (chỉ tiêu số 15.2 tiêu chí 15 và chỉ tiêu số 6.2 tiêu chí 6); chỉ tiêu về tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử (chỉ tiêu số 15.4 tiêu chí 15 và chỉ tiêu số 14.4 tiêu chí 14); tỷ lệ dân số dược quản lý sức khoẻ (chỉ tiêu số 14.1 tiêu chí 14); chỉ tiêu về tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh (chỉ tiêu số 17.8 tiêu chí 17) và tỷ lệ hộ có nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh nhà tiêu an toàn; chỉ tiêu (chỉ tiêu số 18.7 tiêu chí 18); chỉ tiêu về mai táng, hoả táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch (chỉ tiêu số 17.5 tiêu chí 17); tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về dảm bảo an toàn thực phẩm (chỉ tiêu số 17.10 tiêu chí 17); chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa (chỉ tiêu số 14.3 tiêu chí 14); Hướng dẫn lập dự toán và lập hồ sơ thanh quyết toán kinh phí hoạt động, phương pháp đánh giá và lập các hồ sơ minh chứng theo quy định;...

Ngoài ra, ban tổ chức cũng dành thời gian để đại diện các đơn vị trình bày về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình tại địa phương; từ đó thảo luận, trao đổi nhằm đưa ra biện pháp tháo gỡ nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, tiêu chí về y tế trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do ngành y tế quản lý./.

Tác giả: Thương Thương