A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập Huấn Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến

Ngày 6/1/2021, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid 19 Quốc gia  tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến cho bộ phận phụ trách công tác lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Nền tảng này đang được triển khai tại các địa phương như: Tây Ninh, Bình Dương, Bắc Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp…

Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến hỗ trợ nhân viên y tế trong việc quản lý và lấy mẫu xét nghiệm, khắc phục tình trạng  lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả chậm, giảm tải cho đội ngũ y tế trong việc sử dụng các thao tác thủ công trong khi lấy mẫu xét nghiệm với khối lượng lớn.

Quang cảnh buổi tập huấn


          Theo quy trình trước đây, trước khi được lấy mẫu, người dân sẽ điền thông tin vào một biểu mẫu in sẵn để nhân viên y tế nhập thông tin từ bản giấy đó vào file Excel. Trong điều kiện dùng đồ bảo hộ và găng tay, việc nhập liệu rất khó khăn và chậm. Số liệu được nhập vào file Excel rất khó thống kê, vì không liên kết với các hệ thống khác, chưa kể mỗi nơi có thể nhập liệu khác nhau. Trong khi đó, thông tin người dân điền trên giấy có thể thiếu và không chính xác, quá trình nhập liệu vào máy tính cũng dễ sai sót. Sử dụng nền tảng công nghệ quản lý xét nghiệm giải quyết được những vấn đề nêu trên.

Với việc ứng dụng nền tảng công nghệ quản lý xét nghiệm, người dân tham gia lấy mẫu sẽ cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế để được cấp một mã QR cá nhân trên điện thoại. Đến khi lấy mẫu, chỉ việc xuất trình QR cá nhân của mình cho nhân viên y tế. Nhân viên y tế sẽ dùng máy quét, hoặc dùng điện thoại có cài ứng dụng nền tảng truy vết quét mã barcode trên ống nghiệm, sau đó quét mã QR cá nhân của người dân để ghép người cần lấy mẫu với ống nghiệm. Trường hợp lấy mẫu gộp, nhân viên y tế sẽ tiếp tục quét mã QR của những người trong nhóm, rồi lẫy mẫu của cả nhóm đưa vào ống nghiệm là xong quy trình lấy mẫu. Trong trường hợp không có điện thoại thông minh, người dân có thể điền vào giấy khai báo y tế được phát khi đến lấy mẫu, cán bộ y tế sẽ nhập liệu trực tiếp lên nền tảng trong quá trình lấy mẫu. Người dân sẽ nhận kết quả xét nghiệm ngay trên ứng dụng Bluezone./.


Tác giả: Văn Tiến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website