A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 13/3/2023, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp nhằm bàn bạc các phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đến dự cuộc họp có đại diện Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, lãnh đạo UBND, Trung tâm Y tế và phòng y tế 8 huyện/thành phố. Ths.BS Huỳnh Thanh Huynh – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, bàn bạc và tìm ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, hiện nay các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia về kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, hiện các địa phương triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đa số đang gặp khó khăn về vấn đề kinh phí. Nguồn kinh phí thực hiện các Chương trình trong thời gian qua đã được UBND tỉnh cấp về UBND các huyện/thành phố và được chuyển qua phòng y tế, tuy nhiên, vấn đề kinh phí đến nay vẫn chưa có hướng giải ngân, thanh quyết toán.

Phát biểu tại cuộc họp, bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh đề xuất phương án tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổng thể về các hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở Y tế tiếp thu ý kiến của các địa phương và sẽ xây dựng kế hoạch giao công việc cụ thể cho các đơn vị trực thuộc, trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh có trách nhiệm làm đầu mối tổng hợp, hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu tránh trùng lặp các đối tượng khi triển khai các chương trình. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần hỗ trợ toàn bộ chuyên môn khi UBND hoặc Trung tâm Y tế các huyện/thành phố có yêu cầu. Liên quan đến chương trình Nông thôn mới đang vướng mắc về vấn đề kinh phí để đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu, đề nghị UBND các huyện/thành phố chỉ đạo phòng Y tế và Trung tâm Y tế phối hợp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện nay, Ban dân tộc là đơn vị đầu mối nên có quy chế thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phân định rõ rạch ròi công việc của các đơn vị có liên quan./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website