Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Ngành Y tế

Chiều 25/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đăk Nông do đồng chí Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với ngành y tế trước Kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi thông tin đến cử tri về nội dung Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Đăk Nông đã dành thời gian lắng nghe, trao đổi về các ý kiến, kiến nghị của cử tri ngành Y tế.

Theo cử tri Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện nay bệnh viện đã xuống cấp, nhưng không có kinh phí sửa chữa. Trang thiết bị y tế vừa thiếu, vừa hư hỏng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh tại đơn vị. Cử tri mong muốn, lãnh đạo Tỉnh tiếp tục có chính sách thu hút nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại bệnh viện, cũng như đầu tư trang thiết bị y tế nhằm thay thế các thiết bị cũ, đã hư hỏng.

Cử tri khối Trung tâm Y tế kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan điều chỉnh một số nội dung của Nghị định 146 để chi đúng, chi đủ khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, cải thiện chế độ tiền lương, phụ cấp cho nhân viên ngành y tế; điều chỉnh giá dịch vụ kỹ thuật y tế và chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế…

Để nâng cao hệ thống y tế phục vụ tốt hơn cho người bệnh, Đắk Nông tiếp tục có chế độ, chính sách, hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp để cải thiện năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các cơ sở điều trị. Việc cắt giảm biên chế 10% theo quy định trong ngành Y tế là chưa phù hợp. Về thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, hiện các đơn vị điều trị đang gặp nhiều khó khăn trong cân đối thu chi, ảnh hưởng đến phát triển chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và khó bảo đảm thu nhập chính đáng của nhân viên y tế. Mặt khác, nguồn thu hiện nay của các đơn vị chủ yếu dựa vào việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, trong khi các đơn vị chưa có nhiều dịch vụ kỹ thuật cao để thu hút bệnh nhân... Những bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế, dẫn đến thiếu thuốc cục bộ, nhất là thuốc hiếm. Do đó, Chính phủ, các Bộ ngành cần phải thay đổi cơ chế đấu thầu, cách thức đấu thầu và nên thực hiện đấu thầu tập trung.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 đến nay đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên một bộ phận nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch chưa được hưởng phụ cấp chống dịch theo quy định, đặc biệt là đội lấy mẫu cộng đồng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Cử tri cũng kiến đến Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành quan tâm, sớm có phương hướng giải quyết nhằm sớm chi trả phụ cấp chống dịch Covid-19 cho lực lượng y tế tham gia chống dịch.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời nhấn mạnh, cùng với ngành Giáo dục, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến ngành Y tế và xác định đầu tư cho y tế chính là đầu tư trực tiếp cho con người, đầu tư cho phát triển. Cùng với tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, Đăk Nông đã ban hành nghị quyết về thu hút nhân lực ngành Y tế, đội ngũ bác sĩ công tác tại các khu vực công lập của tỉnh. Tuy nhiên, số lượng bác sĩ về công tác tại tỉnh chưa nhiều và không ít trường hợp chuyển công tác, nhất là sau đại dịch Covid-19. Nguyên nhân một phần do cơ chế thu hút, đãi ngộ chưa thật sự phù hợp.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Y tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đăk Nông mong muốn cán bộ, nhân viên ngành Y tế với lương tâm và trách nhiệm cao nhất, tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, có biện pháp phòng chống dịch từ sớm, từ xa. Với trách nhiệm người đứng đầu, đồng chí Ngô Thanh Danh, cùng với Đoàn ĐBQH tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, gửi đến các cơ quan chuyên môn và phản ánh đến nghị trường Quốc hội để sớm có hướng tháo gỡ./.

Tác giả: Thương Thương