Ủy ban nhân dân tỉnh sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới

Căn cứ vào tình hình triển khai Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Quyết định số 692/QĐ-UBND ngày 07/6/2024 về việc sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí xã xây dựng nông thôn mới; Bộ tiêu chí xã xây dựng nông thôn mới nâng cao tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021-2025 và sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Nhân viên y tế thực hiện tạo lập, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử

Đối với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021- 2025 UBND tỉnh sửa đổi chỉ tiêu 13.1 thuộc tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, yêu cầu ở mức “Đạt” đối với nội dung tiêu chí Xã có hợp tác xã hoạt động hiệu quả và theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã, hoặc xã có tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật và có hợp đồng hợp tác, tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương. Chỉ tiêu sửa đổi được áp dụng đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo và các xã còn lại.

Sửa đổi chỉ tiêu 15.4 thuộc tiêu chí số 15 về Y tế - Xã triển khai thực hiện sổ khám chữa bệnh điện tử. Chỉ tiêu theo nhóm xã yêu cầu mức “Đạt” áp dụng đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo và các xã còn lại.

Sửa đổi chỉ tiêu 17.1 thuộc tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm. Nội dung “Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn” yêu cầu đạt 20 (≥10% từ hệ thống cấp nước tập trung) đối với các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc huyện nghèo và  ≥30% (≥10% từ hệ thống cấp nước tập trung) đối với các xã còn lại.

Sửa đổi chỉ tiêu 18.4 thuộc tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật,yêu cầu mức “Đạt” đối với các nội dung: ban hành văn bản theo thẩm quyền để tổ chức và bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn; tiếp cận thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý ở tất cả các xã.

Đối với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021- 2025, UBND tỉnh sửa đổi chỉ tiêu 3.2, 3.4 thuộc tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng chống thiên tai, yêu cầu 100% công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng được bảo trì hàng năm, hoạt động hiệu quả.

Sửa đổi chỉ tiêu 8.4 thuộc tiêu chí số 8 về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành phục vụ đời sống kinh tế - xã hội. Bãi bỏ chỉ tiêu 12.3-Tỷ lệ lao động làm việc trong các ngành kinh tế chủ lực trên địa bàn  thuộc tiêu chí số 12 về Lao động. Sửa đổi chỉ tiêu 13.3, 13.4 thuộc tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

Sửa đổi chỉ tiêu 14.2, 14.3, 14.4 thuộc tiêu chí số 14 về Y tế, yêu cầu ở mức Đạt đối với các nội dung: Xã triển khai thực hiện quản lý sức khoẻ điện tử; Xã triển khai thực hiện khám chữa bệnh từ xa; Xã triển khai thực hiện tốt sổ khám chữa bệnh điện tử.

Sửa đổi chỉ tiêu 15.2 thuộc tiêu chí số 15 về Hành chính công. Sửa đổi chỉ tiêu 16.1, 16.2 thuộc tiêu chí số 16 về Tiếp cận pháp luật. Sửa đổi chỉ tiêu 17.10 thuộc tiêu chí số 17 về Môi trường.Sửa đổi chỉ tiêu 18.1, 18.2, 18.3 thuộc tiêu chí số 18 về Chất lượng môi trường sống.

Đối với bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Sửa đổi, bổ sung một số tiêu chí, chỉ tiêugồm: Sửa đổi chỉ tiêu 2.4 thuộc tiêu chí số 2 về Giao thông; Sửa đổi chỉ tiêu 5.4 thuộc tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục ; Sửa đổi chỉ tiêu 6.2, 6.4 thuộc tiêu chí số 6 về Kinh tế; Sửa đổi chỉ tiêu 7.4 thuộc tiêu chí số 7 về Môi trường  và Sửa đổi chỉ tiêu 9.5 thuộc tiêu chí số 9 về Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công.

Qua đó, UBND tỉnh yêu cầu Các Sở, Ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố Gia Nghĩa căn cứ chức năng quản lý nhà nước, tiến hành rà soát, ban hành hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu sửa đổi thuộc Bộ tiêu chí xã nông thôn mới; Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đảm bảo thống nhất, đồng bộ, khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời chịu trách nhiệm đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu thuộc lĩnh vực được phân công theo dõi, quản lý./.

Tác giả: Thương Thương