A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban quản lý dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tỉnh Đắk Nông sơ kết hoạt động dự án 06 tháng đầu năm

Ngày 29/6/2022, Ban quản lý dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tỉnh Đắk Nông (BQLDA) đã tổ chức Sơ kết hoạt động dự án 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối 2022.

Ban quản lý dự án triển khai mô hình chăm sóc mắt tại các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Qua báo cáo kết quả hoạt động dự án trong 06 tháng đầu năm 2022, BQLDA dự án đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao dịch vụ chăm sóc mắt. Về công tác Đào tạo, tập huấn: BQLDA đã tham mưu Sở Y tế cử 03 cán bộ đi dự thi và đào tạo về chăm sóc mắt, gồm: 01 bác sĩ đi dự thi và đào tạo về chuyên khoa mắt, 02 điều dưỡng mắt. Tổ chức 01 lớp tập huấn giảng viên nguồn về chăm sóc mắt và 01 lớp tập huấn về lập kế hoạch, chia sẻ các nội dung liên quan đến bình đẳng giới, công tác tiếp cận và chăm sóc người dân tộc thiểu số người khuyết tật cho cán bộ tham gia các hoạt động của dự án.

BQLDA phối hợp với Văn phòng Qũy FHF Việt Nam thực hiện mua sắm, cung cấp 03 gói trang thiết bị nhãn khoa cơ bản cho Trung tâm Y tế các huyện và 29 bộ đo thị lực cho TYT các xã. BQLDA phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế 03 huyện dự án (Đắk Mil, Đắk Glong và Krông Nô) tổ chức 04 đợt truyền thông, nói chuyện về chăm sóc mắt và treo băng rôn tuyên truyền thu hút sự tham gia của 4.973 học sinh, đông đảo người dân trong cộng đồng và nhóm yếu thế tại địa bàn 03 huyện dự án.

Về công tác khám sàng lọc: BQLDA đã chỉ đạo, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện dự án tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt phức tạp do đội ngũ y bác sĩ tuyến tỉnh thực hiện và truyền thông kết hợp khám sàng lọc cho học sinh và người dân trên địa bàn 03 huyện dự án. Kết quả: số người dân tham gia khám sàng lọc là 3.130 người (trong đó nữ:1.877 người, người dân tộc thiểu số là 924 người, người khuyết tật là 21 người). Số người phát hiện bệnh lý về mắt được tư vấn chuyển tuyến là 531 người (chiếm 16,96%).

Hoạt động chăm sóc mắt tại tỉnh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: nguồn nhân lực về chăm sóc mắt tại tuyến cơ sở còn hạn chế về số lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật; trang thiết bị tại các tuyến chưa đầy đủ theo Quyết định số 5669/QĐ-BYT ngày 12/12/2021, một số trang thiết bị qua khảo sát đã hư hỏng chưa được kịp thời bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ; khoảng cách địa lý cách xa nên việc tư vấn chuyển tuyến và phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trên địa bàn toàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế…

Trong 06 tháng cuối năm 2022, Ban quản lý dự án tiếp tục tổ chức 01 khóa kỹ thuật phẫu thuật, tham mưu cấp có thẩm quyền cử 04 cán bộ đi đào tạo theo nguồn kinh phí hỗ trợ của dự án; Hoàn thiện và triển khai hướng dẫn thực hiện quy trình quản lý bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; Tổ chức các đợt truyền thông và truyền thông kết hợp khám sàng lọc với đội ngũ y bác sĩ tuyến tỉnh cho người dân tại địa bàn 03 huyện dự án. Đồng thời hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải đi điều trị bệnh về mắt tại bệnh viện tuyến tỉnh.


Tác giả: Văn Tín

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website