Cảnh báo tai nạn do tự chế pháo nổ

Trong 02 ngày 18 và 19/01 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) liên tiếp tiếp nhận 02 trường hợp bệnh nhân bị dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế. Qua khai thác thông tin, cả 02 bệnh nhân đều là nạn nhân của việc tự chế pháo nổ tại nhà bằng các nguyên liệu đặt mua trên mạng xã hội.

Sau 4 ngày được cấp cúu, phẫu thuật hiện bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được chăm sóc theo dõi tại BVĐK tỉnh

Trường hợp đầu tiên là T.V.V, sinh năm 2002 trú tại xã Thuận Hạnh (Đăk Song). Bệnh nhân cho biết, do tò mò và muốn thử nghiệm nên đã lên mạng tìm hiểu và đặt mua một số nguyên liệu về làm pháo. Ngày 18/01, trong lúc chế tạo pháo đã phát nổ. Hậu quả là bệnh nhân bị dập nát bàn tay trái, mất các ngón tay, chỉ còn lại 1 đốt duy nhất ngón số 2 cộng thêm vết thương ở mu bàn chân trái.

Tiếp đó, ngày 19/01, BVĐK tỉnh cũng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân V.T.Đ 17 tuổi, trú tại Thôn Đồng Tiến (Đăk Nia – Gia Nghĩa). Qua khai thác, được biết bệnh nhân cũng bị pháo tự chế phát nổ gây dập nát bàn tay trái, mất hoàn toàn các ngón số 1,2,3.

Cả 02 trường hợp bệnh nhân đều được BVĐK tỉnh tiến hành phẫu thuật, xử trí cắt lọc tổn thương, găm đinh cố định các ngón và để ngỏ tổn thương. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, thay băng chăm sóc và khâu vết thương.

Sau 04 ngày phẫu thuật, chăm sóc và theo dõi, cả 02 bệnh nhân đều ổn định, vết thương khô và tỉnh táo. Đây là hậu quả nghiêm trọng cảnh tỉnh tình trạng tự chế pháo nổ của nhiều người, đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về.

Tác giả: Hồ Long