A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên lồng ngực

Sáng 23/9, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân bị lưỡi dao cắt cỏ cắm sâu vào thành ngực trái gây mất máu và chèn ép tim, khó thở và rơi vào trạng thái nguy kịch. Được người thân phát hiện và nhập viện cấp cứu kịp thời, bệnh nhân được phẫu thuật và cứu sống trong niềm vui sướng của gia đình và đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK).

Bệnh nhân Ma Văn D đang được điều trị tại BVĐK tỉnh

 

Bệnh nhân là Ma Văn D., nhà ở Thôn 2, xã Đăk Som (Đăk Glong). Trong lúc đi cắt cỏ không may lưỡi dao va vào đá, gãy văng lên cắm sâu vào thành ngực trái. Bệnh nhân được gia đình đưa đến BVĐK huyện Đăk Glong trong tình trạng nguy kịch. Ngay lập tức BVĐK huyện Đăk Glong chuyển tuyến, đưa bệnh nhân nhập viện BVĐK tỉnh trong tình trạng xấu, sốc, huyết áp không đo được, đau tức ngực dữ dội, khó thở liên tục và tăng dần.

Sau thăm khám, siêu âm và chụp XQ, các y bác sỹ BVĐK tỉnh xác định bệnh nhân dị vật kim loại cắm sâu vào thành ngực trái (khoang liên sườn 5,6, cạnh xương ức bên trái) gây tràn máu màng tim lượng lớn. BVĐK tỉnh lập tức tiến hành kích hoạt báo động đỏ toàn viện, hồi sức, chuẩn bị máu, hội chẩn liên chuyên khoa và tiến hành mổ cấp cứu bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ mổ mở ngực lấy dị vật, giải phóng chèn ép tim, cầm máu vết thương màng tim, ca phẫu thuật đã thành công và bệnh nhân đã được cứu sống. Quá trình phẫu thuật mở lồng ngực lấy dị vật, bệnh nhân được truyền 1.000ml máu từ nguồn máu dự trữ của Bệnh viện.

 Sau 02 ngày được cấp cứu kịp thời, hiện bệnh nhân tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không đau và khó thở, ăn uống tốt. Đây được xem là trường hợp khó được cứu sống hy hữu, khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ và công tác tổ chức hoạt động của BVĐK tỉnh.

Qua đây cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình sản xuất, lao động của người dân. Mỗi người cần nâng cao cảnh giác, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động nhằm tránh khỏi các tai nạn đáng tiếc như trường hợp bệnh nhân nói trên./.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website