Đăk Song triển khai tốt các danh mục kỹ thuật về phẫu thuật

Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Trung tâm Y tế Đăk Song (TTYT) đã triển khai tốt các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng, trong đó có kỹ thuật phẫu thuật.

Đăk Song là huyện vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, mật độ dân cư thưa thớt, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế… những yếu tố kể trên đã gây ảnh hưởng đến việc tiếp cận các dịch vụ y tế về CSSK của người dân. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, những năm qua TTYT huyện Đăk Song đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân ở địa phương. Hàng năm, đơn vị khám, chữa bệnh trên 80 nghìn lượt người; công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 85%; thực hiện gần 1000 ca phẫu thuật; đồng thời thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch của các chương trình mục tiêu về y tế dân số triển khai trên địa bàn.

Xác định công tác phẫu thuật là một trong những dịch vụ kỹ thuật quan trọng, Trung tâm luôn chú trọng kiện toàn nhân lực, không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế; đầu tư máy móc, thiết bị kỹ thuật cao như: máy chụp phim kỹ thuật số, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy ly tâm tự động… Hiện nay, Trung tâm đã triển khai 2 phòng phẩu thuật nhằm phục vụ tốt trong công tác khám và điều trị cho người bệnh, giúp người bệnh được tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao, góp phần giảm tỉ lệ chuyển tuyến, giảm chi phí đi lại cho bệnh nhân.

BS.CKI Hoàng Ngọc Thắng - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế Đăk Song cho biết: hiện nay, Khoa Ngoại sản & Liên chuyên khoa của đơn vị đã làm chủ các kỹ thuật như: phẫu thuật lấy thai lần 1, 2; cắt u buồng trứng hoặc cắt phần phụ; phẫu thuật đứt gân cơ; kết hợp xương gãy bánh chè, cẳng tay; xương bả vai, xương đòn, gãy xương đốt bàn ngón tay; phẫu thuật tạo hình điều trị tật thừa ngón tay…

Trong những năm gần đây, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại đơn vị tăng khoảng 300 - 400 lượt người/ngày. Đây là niềm vui cho y tế cơ sở trong bối cảnh thực hiện tự chủ như hiện nay. Bên cạnh đó cũng đặt ra yêu cầu cho đơn vị phải nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh nhân.

Trong bối cảnh dịch bệnh, song hành với việc phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị, cử cán bộ đi đào tạo nhằm làm chủ các kỹ thuật mới, chuyên sâu, đặt mục tiêu mỗi năm phát triển từ 2-3 kỹ thuật. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại TTYT vẫn đang nỗ lực không ngừng nhằm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.