Gần 2.300 lượt người tham gia khám tầm soát các bệnh do rối loạn sức khỏe tâm thần năm 2023

Thực hiện kế hoạch số 05/KH-PCBKLN ngày 22/05/2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về khám sàng lọc, tầm soát các bệnh do rối loạn sức khỏe tâm thần, động kinh, trầm cảm năm 2023. Trong quý III, IV/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện/thành phố, Trạm Y tế các xã/phường triển khai khám sàng lọc các bệnh do rối loạn sức khỏe tâm thần năm 2023 tại 31 xã, phường của 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Người dân đăng ký khám tầm soát các bệnh do rối loạn sức khỏe tâm thần năm 2023 tại TYT Đăk Wer

Hoạt động khám Tầm soát các bệnh do rối loạn sức khỏe tâm thần năm 2023 đã thu hút được 2.261 lượt người tham gia thăm khám sàng lọc. Phát hiện 44 bệnh nhân mới. Trong đó, bệnh tâm thần phân liệt: 14 bệnh nhân; bệnh động kinh: 17 bệnh nhân; bệnh trầm cảm: 13 bệnh nhân. Bệnh nhân cũ tái khám là148 bệnh nhân. Ngoài ra, đoàn còn khám, phát hiện 752 bệnh nhân mắc các rối loạn khác như: rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, stress, đau đầu, suy nhược thần kinh, loạn thần do rượu,…

Hoạt động nhằm tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền mắc bệnh, mắc bệnh tại cộng đồng; hạn chế trường hợp tàn tật và tử vong do mắc các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn tâm thần khác;  nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tăng cường sự phối hợp liên ngành, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống rối loạn sức khỏe tâm thần trong cộng đồng./.

Tác giả: Thương Thương