Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 16 tuổi

Ngày 15-16/7/2023, tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội, Quỹ tấm lòng Việt - Đài truyền hình Việt Nam, Bệnh viện đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tỉnh Đăk Nông. Tham dự buỗi lễ khai mạc có đồng chí Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bác sĩ  CKII Huỳnh Thanh Huynh - Phó Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo các sở, ngành, các đơn vị tài trợ.

Chương trình “Trái tim cho em” được khởi động từ tháng 10/2008, là chương trình phẫu thuật tim nhân đạo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dưới 16 tuổi. Thông qua khám sàng lọc, nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được khám, phát hiện và điều trị kịp thời. Những trường hợp phát hiện mắc bệnh tim là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình “Trái tim cho em” xét duyệt và hỗ trợ chi phí phẫu thuật tại Bệnh viện đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh.

Sau hai ngày làm việc, các bác sĩ đã khám sàng lọc 1.200 trẻ em dưới 16 tuổi. Phát hiện 35 ca trường hợp mắc các bệnh tim bẩm sinh (chiếm 2,9%). Các bệnh lý chủ yếu gồm: thông liên nhĩ, thông liên thất, hở van tim... và sẽ được chương trình hỗ trợ chi phí phẫu thuật khoảng 1,5 tỷ đồng./.

Tác giả: Nhật Nguyên