A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám sàng lọc và cấp kính trong cộng đồng

Từ ngày 12/5 - 23/5/2024, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh tổ chức khám, phát hiện và tư vấn các bệnh về mắt ở cộng đồng tại 21 xã/tổ dân phố và nơi tập trung dân cư đông của các xã thuộc 3 huyện Đắk Mil, Krông Nô và Đắk Glong. Đối tượng của đợt khám này là tất cả những người mắc các bệnh về mắt, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật. Dự kiến trong đợt này, đoàn sẽ tổ chức khám cho khoảng 2.600 lượt người.

Đoàn tổ chức khám sàng lọc bệnh nhân có bệnh lý: đục thể thuỷ tinh, mộng thịt, u mi, tật khúc xạ nặng, viễn thị nặng... và dự kiến sẽ tổ chức phẫu thuật trong thời gian tới. Những bệnh nhân trung phẫu sẽ được phẫu thuật tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk Mil và Krông Nô. Những bệnh nhân của huyện Đắk Glong chuyển về BVĐK tỉnh dự kiến phẫu thuật sẽ có lịch hẹn cụ thể cho từng bệnh nhân. Những bệnh nhân đại phẫu có chỉ định phẫu thuật chuyển về BVĐK tỉnh Đắk Nông dự kiến ngay khi khám sàng lọc.

Kết hợp cùng quá trình khám sàng lọc, đoàn còn triển khai cấp khoảng 200 kính lão cho người cao tuổi tại các khu vực khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số. Hoạt động khám sàng lọc nhằm nâng cao chất lượng khám cho bệnh nhân mắc các bệnh về mắt nói chung, đặc biệt là đục thủy tinh thể trên địa bàn tỉnh, giảm tỷ lệ mù do đục thể thuỷ tinh ở tuổi già và các bệnh mắt khác tại cộng đồng.

 

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” giai đoạn 2021-2024 tỉnh Đắk Nông do Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam tài trợ.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website