A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của hồ sơ sức khỏe điện tử

Ngày 12/11/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 5349/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử đến năm 2025. Sự ra đời của hồ sơ sức khoẻ điện tử là xu thế phát triển tất yếu của bất cứ hệ thống y tế nào. Trong quá trình thực hiện, chúng ta cũng sẽ gặp phải những khó khăn như kinh phí, kiến thức đội ngũ nhân viên, chất lượng thông tin về chăm sóc sức khỏe trên hồ sơ điện tử và độ chính xác dữ liệu khi được nhập vào các mục trên hồ sơ sức khoẻ… Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt, lợi ích mà người nhân cũng như nhà nước nhận được là điều không cần phải bàn cãi. Bởi vậy, hi vọng Bộ Y tế sẽ triển khai dự án này một cách thận trọng, đúng thời hạn để người dân trên cả nước có thể sớm tiếp cận với sự tiến bộ trong quản lý y tế

Tuyên truyền cài đặt ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử tại xã Nam Dong

Hồ sơ sức khỏe điện tử rất có ích cho người dân, có lợi cho ngành y tế, tạo thuận lợi cho thầy thuốc khi hành nghề, là một nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, góp phần hiện đại hóa ngành y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo Nghị quyết 20-NQ/TW.

Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, người dân có thể chủ động phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe của mình. Hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp thông tin sức khỏe của người bệnh cho thầy thuốc nhanh chóng, chính xác tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị người bệnh giúp họ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và liên tục, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Cho phép người dân có thể chia sẻ thông tin điện tử về sức khỏe của mình tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào trên cả nước. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn.

Việc áp dụng hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ giúp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể tra cứu thông tin lịch sử sức khỏe người dân đến khám chữa bệnh khi được phép theo quy định. Cập nhật thông tin khám bệnh, chữa bệnh vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia sau mỗi đợt điều trị hoặc theo quy chế hồ sơ sức khỏe điện tử.

Hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh  của mỗi người dân. Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khoẻ cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Đối với Bộ Y tế và các Sở Y tế thì việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Đây là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn (big data) của ngành mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Mặt khác, big data là nền tảng để phát triển các ứng dụng thông minh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Việc quản lý thông tin có ý nghĩa rất lớn đối với công tác quản lý xã hội.

Đối với Bảo hiểm y tế, khi việc chẩn đoán, điều trị bệnh sớm hơn, sẽ làm giảm chi phí KCB BHYT. Đồng thời, khi thông tin người bệnh thông suốt, việc quản lý chi phí KCB BHYT dễ dàng hơn góp phần hạn chế việc lạm dụng kỹ thuật cao.

Hồ sơ sức khỏe điện từ là nguồn dữ liệu lớn hỗ trợ tốt trong các nghiên cứu lâm sàng đối với các trường đại học, tổ chức, cá nhân nghiên cứu về y khoa. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các công nghệ phân tích dữ liệu lớn phục vụ nghiên cứu và xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin y tế như: hệ thống hỗ trợ ra quyết định lâm sàng dựa trên bằng chứng; tri thức y khoa (medical knowledge-based); giám sát & theo dõi tình hình dịch bệnh; các mô hình dự đoán trong chăm sóc sức khỏe; các mô hình thể hiện mối quan hệ giữa thuốc, gen, bệnh và các thực thể khác; mô hình cảnh báo các nguy cơ,…


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website