A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình 5s tại TTYT huyện Đăk Mil

Với mục tiêu hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho nhân viên, nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các sai sót, sự cố trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh, trong những năm gần đây, TTYT huyện Đăk Mil đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng 5S –“Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng”.

Những năm trước đây TTYT huyện Đăk Mil còn khá nhiều mặt hạn chế trong cải tiến chất lượng bệnh viện. Các vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện chăm sóc người bệnh chưa ngăn nắp, sạch sẽ và chưa sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Các vật tư tiêu hao, giấy tờ, văn phòng phẩm bị tồn kho rất nhiều. Ý thức cá nhân về gọn sạch, ngăn nắp tại khoa, phòng chưa cao, điều đó đã dẫn đến mất nhiều thời gian tìm kiếm, dễ nhầm lẫn, thiếu chính xác và thiếu an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Ngày hội 5S tại TTYT huyện Đăk Mil

Bác sỹ CKI Nguyễn Đăng Trung, giám đốc TTYT huyện Đăk Mil cho biết: Những năm gần đây đơn vị căn cứ vào Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế, triển khai mô hình 5S nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng bệnh viện. Đây là tiền đề để chúng tôi triển khai phong trào 5S trong toàn đơn vị, kể cả trạm Y tế. 

Một góc truyền thông 5S

Dựa trên nguyên tắc 5S, các khoa tiến hành xem xét, đánh giá thực trạng hoạt động hàng ngày của nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh; xây dựng đề án cải tiến môi trường làm việc; sàng lọc những vật dụng, vật tư y tế không cần thiết; lập danh mục đề xuất vật tư, thiết bị phục vụ theo kế hoạch; sau đó sắp xếp, bố trí lại các y cụ, vật tư y tế gọn gàng, sạch sẽ, khoa học, dễ dàng sử dụng và có đánh giá định kỳ việc thực hiện 5S của nhân viên y tế. Qua đó, mô hình 5S đã ngăn chặn sự xuống cấp của cơ sở hạ tầng, tạo sự thông thoáng nơi làm việc, không làm mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao và tránh được sai sót, sự cố. Các thiết bị vật tư hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn, người bệnh được chăm sóc, điều trị an toàn và hiệu quả hơn.

 

Qua thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại mỗi khoa, phòng đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể, các khoa, phòng đã tạo được môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn. Nhờ đó, bệnh nhân được hưởng lợi khi được khám, điều trị tại một cơ sở y tế gọn gàng, sạch sẽ.

Chị Trần Thị Phương Anh, nhân viên TTYT huyện Đăk Mil cho biết: Đối với nhân viên y tế, phương pháp 5S tạo cơ hội để phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và tạo động lực để làm việc tích cực, hiệu quả. Đặc biệt, đối với bệnh viện, việc áp dụng 5S đã góp phần nâng cao chất lượng, giảm chi phí về vận hành, tăng mức độ an toàn cho người bệnh, xây dựng niềm tin của người bệnh và thúc đẩy tăng trưởng tài chính cho đơn vị.

Mô hình 5S tại TTYT huyện Đăk Mil đã tạo dựng, củng cố và nâng cao vị thế, hình ảnh chuyên nghiệp của các cơ sở y tế trong mắt người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của tuyến y tế cơ sở.


Tác giả: Công đoàn ngành

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website