A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế đẩy mạnh triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh cũng như phục vụ công tác quản lý sức khỏe cá nhân, phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của tuyến y tế cơ sở, Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT) tại 71 trạm Y tế xã, phường, thị trấn và bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cán bộ y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa khám cho bệnh nhân.

Thực hiện Quyết định số 5349/QĐ-BYT ngày 12/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyêt kế hoạch triển khai HSSKĐT và Quyết định 831/QĐ-BYT ngày 11/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã triển khai HSSKĐT  đồng loạt tại 71/71 trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh từ tháng 7/2018. Đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại tất cả các trạm y tế trên địa bàn, đảm bảo đúng yêu cầu theo Quyết định 831/BYT ngày 11/3/2017 của bộ y tế.   

Hiện nay, 100% chuyên trách trạm Y tế và cộng tác viên y tế thôn/buôn/tổ dân phố được tập huấn, đào tạo sử dụng phần mềm trên Smatphone để thực hiện điều tra, nhập liệu hồ sơ quản lý hộ gia đình theo Quyết định 831/QĐ-BYT. 100% Trạm Y tế trên toàn tỉnh tiến hành điều tra và nhập dữ liệu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tại hộ gia đình vào phần mềm. Đồng thời, cập nhật thông tin bệnh nhân vào hệ thống thông tin hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn để quản lý. Hệ thống sử dụng phần mềm khám chữa bệnh tại các trạm Y tế xã, thị trấn đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh hằng ngày tại trạm Y tế và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Tính đến 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ dân số được quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao như huyện Đăk Song (98,47%), Đăk Mil (98%), Krông Nô (95,01%), Cư Jut (94,64%). 100% các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của cấp trên, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn cho người dân với các chương trình sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường.

Trong quá trình triển khai thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn tỉnh ta đang dần hoàn thiện và đáp ứng các quy định tại quyết định số 5349/QĐ-BYT ngày 12/11/2019 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Việc quản lý, tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân thông qua bệnh nhân tới khám hàng ngày tại các cơ sở y tế và bệnh nhân tham gia khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh khác đã được triển khai có hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện HSSKĐT vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, trong đó, cập nhật số liệu dân số chưa được đầy đủ chính xác do phần mềm đưa dữ liệu dân số toàn tỉnh Đăk Nông từ nguồn Bảo Hiểm xã hội tỉnh không cập nhật được người chuyển nhân khẩu và số người tử vong. Công tác nhập dữ liệu tại một số xã chưa được thực hiện thường xuyên và chưa nhập liệu đầy đủ các thông tin vào hệ thống hồ sơ quản lý. Số hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân được lập còn thấp so với số nhân khẩu của địa bàn. Một số xã có sự biến động lớn về nhân khẩu và hộ khẩu nên việc theo dõi và quản lý dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị đã xuống cấp chưa được đầu tư máy tính riêng cho công tác nhập hồ sơ và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cung cấp thông tin, tiền sử bệnh tật của người dân cho thầy thuốc trong quá trình khám chữa bệnh, giúp ngành Y tế quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Cụ thể, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho cán bộ y tế hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Đây cũng là nội dung quan trọng có ý nghĩa thiết thực, góp phần hiện đại hóa ngành Y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website