Tập huấn nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và xử lý tai nạn thương tích trong cộng đồng cho các chi hội chữ thập đỏ tại huyện

Sáng ngày 13/10/2023 tại hội trường Trung tâm Chính trị huyện Cư Jút, Hội chữ thập đỏ (CTĐ) phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức truyền đạt một số kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và xử lý tai nạn thương tích trong cộng đồng cho 80 học viên là đội ngũ cán bộ, hội viên Hội CTĐ các xã, thị trấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, Bác sĩ CKI Nguyễn Trung Khang - Trưởng khoa Ngoại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Cư Jút đã truyền đạt một số phương pháp xử lý tai nạn thương tích trong cộng đồng cụ thể như: Những nguyên tắc cơ bản trong sơ cấp cứu, kỹ thuật di chuyển bệnh nhân, sơ cấp cứu dị vật đường thở, ngưng thở, ngưng tim, chảy máu sốc, sơ cứu điện giật, cấp cứu đuối nước. Ngoài ra, Bác sĩ Tâm hướng dẫn những kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người ngạt thở, sơ cứu gãy xương, các bước kỹ thuật cầm máu và băng bó vết thương; các loại bỏng và vết thương do động vật cắn... Bên cạnh việc truyền đạt lý thuyết, các học viên được thực hành kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết trong tình huống khẩn cấp, triển khai thành lập điểm cấp cứu CTĐ ở địa phương.

Thông qua lớp tập huấn, học viên được nâng cao kiến thức kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu; nhận diện nguy cơ tai nạn thương tích nói chung và tầm quan trọng của sơ cấp cứu ở cơ sở. Qua đó khuyến khích người dân ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng tham gia học sơ cấp cứu để có khả năng tự cứu bản thân hoặc hỗ trợ người xung quanh, góp phần hạn chế những thương tích nghiêm trọng trong trường hợp không may xảy ra tai nạn.

Tác giả: Cao Thị Thảo