Thăm khám và cấp phát thuốc cho người dân Mondulkiri vương quốc Campuchia

Trong ba ngày, 21-23/12/2023, đoàn y, bác sỹ Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Chương trình thăm khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân thuộc khu vực thành phố Senmonorom và huyện Kô Nhek - tỉnh Mondulkiri. Đoàn công tác gồm có 17 thành viên. Ngoài việc khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, đoàn công tác còn thực hiện nhiều thủ thuật trên các thiết bị máy móc y tế hiện đại như: siêu âm, xét nghiệm, điện tim… Trong ba ngày, 21-23/12/2023, đoàn y, bác sỹ Ngành y tế tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Chương trình thăm khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân thuộc khu vực thành phố Senmonorom và huyện Kô Nhek - tỉnh Mondulkiri. Đoàn công tác gồm có 17 thành viên. Ngoài việc khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, đoàn công tác còn thực hiện nhiều thủ thuật trên các thiết bị máy móc y tế hiện đại như: siêu âm, xét nghiệm, điện tim…

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh đoàn làm việc tại Campuchia

Biết được thông tin, từ sáng sớm ngày 21/12, đông đảo người dân đã tập trung ở khu vực thành phố Senmonorom chào đón đoàn công tác và chờ đến lượt thăm khám, nhận thuốc. Dân số của thành phố này bao gồm 3 dân tộc chính là M’Nông, Chăm và Khơme. Cơ sở vật chất y tế, trang thiết bị khám, chữa bệnh tại địa phương này vẫn còn rất thiếu thốn.

PV: Bs. HVinh Niê, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Đắk Nông – Trưởng Đoàn (Đoàn công tác đã nhận được sự phối hợp nhiệt tình từ chính quyền nước bạn để hoạt động diễn ra thành công như mong đợi. Chúng tôi mong muốn chính quyền hai bên sẽ tiếp tục gắn bó và tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thể giúp đỡ được nhiều người dân hơn nữa)

Pv: Ông Kuch Van Na, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Mondulkiri cho biết : “Thay mặt chính quyền tỉnh, tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của đoàn khám chữa bệnh của Việt Nam. Người dân nơi đây còn nghèo khổ lắm,tôi rất mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ Việt Nam.”

Ngày 22-23/12, Đoàn khám, chữa bệnh tiếp tục di chuyển đến huyện Kô Nhek,  tỉnh Mondulkiri. Tại đây, lực lượng công an cũng như chính quyền địa phương đã phối hợp hỗ trợ đoàn khám, chữa bệnh một cách nhiệt tình. Bà con nhân dân vô cùng vui mừng, phấn khởi, bởi vì ngoài việc được cấp phát thuốc miễn phí, họ còn được tiếp cận các thiết bị y tế hiện đại.

Qua 3 ngày làm việc, đoàn đã thực hiện khám, chữa bệnh tổng quát, cấp thuốc miễn phí cho 840 lượt người thuộc khu vực thành phố Senmonorom và huyện Kô Nhek - tỉnh Mondulkiri -  Vương quốc Campuchia.

Pv: Bà Hi Chan Thu – Phó Chủ Tịch huyện Kô Nhek cho biết :“ Thật cảm ơn đoàn bác sĩ của Đắk Nông bao năm qua đã hỗ trợ và giúp đỡ chúng tôi, tôi không biết nói gì hơn ngoài việc gửi đến lòng cảm ơn sâu sắc đến các bạn, Cảm ơn Việt Nam, cảm ơn Đắk Nông”

Việc đoàn bác sỹ tỉnh Đăk Nông đến khám, chữa bệnh đã thể hiện tình đoàn kết, yêu thương chân thành giữa người dân hai nước Việt Nam - Campuchia. Đây là một chương trình có ý nghĩa thiết thực, giúp người dân vùng sâu, vùng xa của Campuchia được khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc điều trị.

Từ đầu năm 2011 đến nay, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức nhiều đoàn y, bác sỹ thiện nguyện đến thăm khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người dân Campuchia. Trong bối cảnh chi phí dịch vụ y tế khá cao so với thu nhập bình quân tại địa bàn nước sở tại, đây là hoạt động hết sức thiết thực, giàu tính nhân văn, thể hiện tình đoàn kết và truyền thống tương thân tương ái của nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia./.

Tác giả: Văn Tiến