Trạm Y tế xã Trường Xuân: Tăng cường khám, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền

Khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền tại Trạm Y tế xã đang ngày càng được quan tâm và mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh. Vì vậy Trạm Y tế xã Trường Xuân đã tăng cường thực hiện công tác khám, điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền cho người dân, qua đó đã góp phần phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã.

Bệnh nhân đang được chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền tại Trạm Y tế xã Trường Xuân

Từ năm 2022, Trạm Y tế xã Trường xuân đã được đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Hiện nay Trạm có 01 y sỹ định hướng y học cổ truyền, có một phòng khám bệnh y học cổ truyền riêng biệt với đầy đủ các trang thiết bị như: Máy điện châm, đèn hồng ngoại, kim châm cứu, tranh ảnh châm cứu...  Mỗi tháng trạm đón tiếp khoảng 170 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bằng y học cổ  truyền, chủ yếu là các bệnh mãn tính như: di chứng do bị tai biến mạch máu não,viêm khớp, đau thần kinh tọa, thoái hoá cột sống... Sau khi điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp, bấm huyệt, sức khoẻ của các bệnh nhân đều có tiến triển tốt.

Trạm Y tế đã chú trọng quan tâm phát triển vườn cây thuốc nam mẫu,  với diện tích hơn 50m2, vườn cây thuốc mẫu tại trạm hiện có khoảng hơn 30 loại cây thuốc nam thuộc 8 nhóm khác nhau, mỗi nhóm thuốc đều có biển phân loại, ghi tên và công dụng của từng nhóm để người dân dễ dàng nhận biết. Đồng thời, trạm cũng khuyến khích người dân mang cây thuốc nam về nhân giống, trồng tại vườn nhà để tiện sử dụng. Việc xây dựng vườn thuốc nam là một trong những yếu tố thu hút người dân đến khám, chữa bệnh, nhất là những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, không dùng được thuốc tây y do tác dụng phụ.

Cô Nguyễn Thị Lệ tại thôn 8 xã Trường Xuân cho biết: cô đã điều trị bằng phương pháp YHCT tại trạm 2 lần. Năm 2023, cô bị tê tay chân bên phải điều trị 12 ngày và bệnh giảm hẳn, nay cô bị đau nửa đầu đang điều trị ngày thứ 3. Cô cho hay từ ngày Trạm Y tế có điều trị bệnh bằng cách châm cứu, chiếu đèn, rất thuận lợi trong việc đi lại cho người dân.

Từ ngày đưa châm cứu vào khám, chữa bệnh, Trạm Y tế xã Trường Xuân đã thu hút đông bệnh nhân đến khám chữa bệnh hơn hẳn. Việc chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu đã góp phần làm tăng tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại Trạm Y tế xã từ 20% lên hơn 30%./.

Tác giả: Thanh Lệ -Đăk Song