A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm y tế Đắk Glong: Triển khai khám, chữa bệnh về mắt

Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Glong đi vào hoạt động từ năm 2006. Đến 2018, bệnh viện sát nhập cùng Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình, đổi tên 50thành Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đắk Glong. Hiện nay, trung tâm có quy mô  giường bệnh, cơ sở vật chất trang thiết bị được đầu tư khang trang, hiện đại. Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Được sự hỗ trợ của dự án phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện do Quỹ Fred Hollows Foundation (FHF) đầu tư triển khai tại tỉnh Đăk Nông, TTYT Đắk Glong đã triển khai hiệu quả nhiều dịch vụ chăm sóc mắt trên địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được thụ hưởng dự án và góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Bs CKI nhãn khoa được dự án tài trợ cho đi học

BSCKI Sầm Phúc Hoan - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - TTYT Đắk Glong cho biết: Từ khi nhận được sự quan tâm, đầu tư của FHF, đơn vị đã triển khai hiệu quả công tác khám, chữa các bệnh liên quan đến mắt. Để phát triển nguồn nhân lực, đơn vị đã cử 2 viên chức gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng tham gia đào tạo về chuyên khoa mắt. Đến nay, 2 viên chức đã hoàn thành khóa học và trở về công tác tại đơn vị, phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Khi mô hình được triển khai tại địa phương, lượt người đến khám, chữa bệnh gia tăng cũng góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Với phương châm hoạt động “lấy người bệnh làm trung tâm”, TTYT Đắk Glong luôn đặt chất lượng y khoa và thái độ phục vụ lên hàng đầu. Hiện tại, Bệnh viện đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ thăm khám các bệnh lý về mắt, các tật khúc xạ cận thị - viễn thị - loạn thị, các bệnh lý về mắt ở người cao tuổi...

Theo báo cáo Quý I/2024, TTYT Đắk Glong đã thực hiện thăm khám cho 5.068 lượt bệnh nhân, có hơn 100 bệnh nhân khám điều trị về mắt. Trong đó có không ít bệnh nhân đến từ các tỉnh khác.

Một số  bà con, mặc dù không sinh sống trên địa bàn huyện Đắk Glong, nhưng do ở giáp ranh với huyện Đắk Glong nên bà lựa chọn đến TTYT Đắk Glong để khám chữa bệnh cho gần, đỡ phải đi xa vất vả. Bảo hiểm Y tế thông tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người trong việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh thuận lợi nhất và phù hợp nhất. Vì vậy, bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh lý về mắt tại Trung tâm Y tế Đắk Glong đều được thanh toán BHYT.

Bà Hoàng Thị Vam sinh sống trên địa bàn tỉnh lâm đồng (giáp ranh với địa bàn huyện Đăk G’long) cho biết: “Những năm gần đây, tôi thường xuyên đến TTYT Đắk Glong để khám chữa bênh, đặc biệt là những bệnh về mắt. Tôi thấy nhân viên y tế ở đây rất gần gũi và quan tâm đến bệnh nhân, hơn nữa trang thiết bị của Trung tâm cũng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của tôi. Vì vậy tôi đã tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc khi đến đây”.

Song song với việc nâng cao chất lượng khám, chữa các bệnh về mắt, thời gian qua, Trung tâm y tế Đắk Glong còn triển khai nhiều chương trình, hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng, thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Trong năm 2023, TTYT tổ chức khám, điều trị các bệnh lý về mắt cho người dân vùng sâu vùng xa. Đồng thời, đơn vị cũng đã tổ chức thăm và tặng quà cho nhiều bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ, động viên họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Vừa qua, vào ngày 19/4/2024, TTYT phối hợp với ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đắk Glong tổ chức khám phát hiện và tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho hơn 200 em học sinh của nhà trường. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ Chương trình thuộc Dự án do FHF đầu tư triển khai tại tỉnh Đăk Nông. Tại đây, các em học sinh được kiểm tra thị lực, đo tật khúc xạ, khám và tư vấn các bệnh về mắt. Các em cũng được tư vấn về các loại kính, chế độ dinh dưỡng, các hoạt động vui chơi phù hợp với lứa tuổi nhằm bảo vệ đôi mắt. Hoạt động khám và tư vấn giúp các em hiểu biết về tình trạng của mắt, nâng cao ý thức chăm sóc đôi mắt, đảm bảo sức khỏe cho học tập và vui chơi, qua đó nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Dựa trên kết quả khám sàng lọc của các cháu, đối với các bệnh về mắt phức tạp, phụ huynh nên cho con đi khám chuyên sâu để có biện pháp điều trị kịp thời.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe đôi mắt của người dân, thời gian tới, TTYT tiếp tục đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại; đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ; đổi mới lề lối làm việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, TTYT Đắk Glong cũng tiếp tục kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm... chung tay hỗ trợ kinh phí để tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình an sinh, khám, điều trị mắt miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật về mắt trên địa bàn.


Tác giả: Văn Tiến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website