A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm Y tế Đắk Song Cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau thai bong non

Trung tâm Y tế Đắk Song - huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông vừa cấp cứu, mổ lấy thai thành công trường hợp sản phụ bị nhau thai bong non.

Cụ thể, vào lúc 7h5p ngày 19/6, Khoa ngoại sản & LCK thuộc Trung tâm Y tế Đắk Song tiếp nhận sản phụ T. N sinh năm 1997 (ở bon Bu Rwah, xã Đắk NDrung), nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, người mệt, thai con so 37 tuần.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán suy thai, có dấu hiệu nhau bong non. Trước tình trạng khẩn cấp, ekip trực đã báo cáo lãnh đạo Trung tâm Y tế và được lệnh ngay lập tức chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân. Đồng thời thực hiện báo động đỏ cho toàn ekip mổ, ekip hồi sức cấp cứu tiến hành cấp cứu song song.

Sau 30 phút tiến hành phẫu thuật, ekip đã đón được em bé chào đời với cân nặng 2700g. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhi rất nguy cấp, người tím tái, không thở, phản xạ không có, trương lực cơ nhão và không khóc. Ekip đã thực hiện hồi sức cấp cứu tích cực cho em bé, sau 15 phút em bé đã có dấu hiệu sinh tồn và hồng hào trở lại. Ngay sau đó, em bé đã được y lệnh chuyển tuyến để tiếp tục theo dõi và chăm sóc. Hiện, hai mẹ con sản phụ đều đã khỏe mạnh, người mẹ đang được theo dõi sau mổ tại Trung tâm Y tế huyện.

Giám đốc Trung tâm y tế bác sĩ Tống Trường Ký cho biết: Đây là trường hợp cấp cứu sản khoa diễn biến đột ngột, có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và con. Cũng theo bác sĩ Ký, tỉ lệ sản phụ gặp trường hợp thai bong non không phổ biến, chỉ chiếm khoảng 1%. Đây là hiện tượng huyết tụ sau nhau dẫn tới tình trạng tách bánh nhau ra khỏi thành tử cung. Điều này dẫn đến thai nhi bị cắt đứt quá trình cung cấp dinh dưỡng từ mẹ.

"Khi bị tình trạng này có thể sẽ gây ra các biến chứng như sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu và thai nhi có thể tử vong. Suy thai trong chuyển dạ, tử vong trong chuyển dạ... Trong đó, tỉ lệ tử vong trong nhau bong non rất cao, có thể lên đến 25%. Vì vậy, ekip bác sĩ đã phải tiến hành mổ cấp cứu khẩn cấp, kịp thời để tránh các biến chứng sản khoa không đáng có", bác sĩ Tống Trường Ký nói.


Tác giả: Thanh Lệ -Đăk Song

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website