Trung tâm Y tế huyện Đăk Mil phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ song thai non tháng có bệnh lý nền

Vào khoảng 17 giờ 40 phút ngày 31/7/2023, Khoa Sản Trung tâm Y tế (TTYT) huyên Đăk Mil tiếp nhận sản phụ tên  K Pă H'N sinh năm 2000 ở Buôn Kla xã Dray Sáp huyện Krông Ana tỉnh Đăk Lăk, PARA 0010, bệnh lý Basedow 4 năm đang điều trị PTU 150mg/ngày.

Trước đó, sản phụ đang trên đường chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tỉnh Đăk Lăk đến Bệnh viện Từ dũ Tp. HCM với chẩn đoán: Thai lần 2 song thai 31 tuần - Ối vỡ sớm giờ thứ 7/ đủ liều hỗ trợ phổi/ Basedow đang điều trị. Tuy nhiên, do thai suy, cổ tử cung mở hết, nên xe cấp cứu đã đưa vào TTYT huyện Đăk Mil. Khi vào khoa sản, sản phụ mệt, cổ tử cung mở, ối cạn, tim thai suy. Xác định đây là tình trạng cấp cứu sản khoa khẩn cấp nên kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo, kích hoạt báo động đỏ toàn viện và đưa sản phụ vào phòng phẫu thuật để phẫu thuật cấp cứu.

- Ê kíp phẫu thuật gồm: Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hải, Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng, CN.ĐDSPK. Nguyễn Thị Kim Linh, CN.ĐDSPK. Nguyễn Thị Loan.

- Gây mê: Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, CN.ĐDGM Trần Thọ Diệu.

- Hồi sức cấp cứu: Bác sĩ hồi sức cấp cứu Nguyễn Công Duy, CN.ĐD Nguyễn Mạnh Linh.

Nhờ có sự phối hợp kịp thời, trong vòng 60 phút, Ê kíp đã phẫu thuật và cấp cứu thành công sản phụ và 2 bé trai có trọng lượng 1.4kg và 1.2kg. Sau mổ, sản phụ và 2 bé đã ổn định, khỏe mạnh và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để tiếp tục theo dõi, điều trị./.

Tác giả: Nguyễn Thoan