Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh

Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil

Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil hiện có 04 phòng chức năng, 09 khoa chuyên môn và 10 Trạm y tế xã, thị trấn, 252 cán bộ, viên chức, người lao động (CBVC-NLĐ). Với tổng số 185 giường bệnh, hằng năm Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil đón 108.957 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, trong đó có 888 lượt bệnh nhân ngoại trú, 9.601 lượt bệnh nhân nội trú. Trung tâm luôn chú  trọng đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; triển khai nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Qua đó, Trung tâm đã tổ chức rà soát, sửa đổi bổ sung 10 quy trình kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh toàn diện, 12 bảng kiểm quy trình kỹ thuật của điều dưỡng được áp dụng thường xuyên tại đơn vị, 24 quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, xây dựng 08 tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh, 1 quy trình hành chính. Thực hiện cải tiến, nâng cao chất lượng truyền thông tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện. Đồng thời, thực hiện xây dựng và đánh giá các chỉ số chất lượng về lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc người bệnh.  Nhiều năm qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm còn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa, đảm bảo bệnh viện luôn xanh - sạch - đẹp. Ban lãnh đạo đơn vị thường xuyên quán triệt, tuyên truyền đến đội ngũ CBVC-NLĐ trong đơn vị về việc tuân thủ 12 điều y đức; thực hiện tốt nếp sống văn minh; nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân, Trung tâm đã triển khai dịch vụ: thực hiện đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân; triển khai thanh toán, tạm ứng qua quét mã QR code; chú trọng công tác chăm sóc khách hàng, như: Trực tổng đài chăm sóc khách hàng, giải đáp thắc mắc cho người bệnh 24/24h; tiếp nhận, xử lý biên bản giải đáp thắc mắc cho người bệnh;
Hằng năm, đơn vị tổ chức tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho thành viên hội đồng và mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; triển khai các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện cho CBVC-NLĐ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Công tác sàng lọc, cách ly, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm cũng được đảm bảo, tránh tình trạng lây chéo trong bệnh viện. Thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy trình, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn. Đặc biệt, Trung tâm luôn chú trọng đến việc quản lý chất thải y tế. Các loại chất thải được phân loại đúng ngay tại nơi phát sinh, thu gom, vận chuyển, lưu giữ theo quy định. Từng loại chất thải được bàn giao cho đơn vị có đủ năng lực pháp lý vận chuyển, xử lý. Cụ thể, chất thải thông thường không phục vụ mục đích tái chế được đơn vị bàn giao cho Công ty Nghĩa Hà; chất thải thông thường phục vụ mục đích tái chế được bàn giao cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng An Sinh; Chất thải y tế lây nhiễm được xử lý bằng Lò đốt rác công suất 55kg/h đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại đơn vị. Chất thải nguy hại không lây nhiễm được thu gom, lưu trữ tại kho chất thải nguy hại không lây nhiễm và hợp đồng với công ty TNHH Thương mại và Xây dựng An Sinh thu gom, xử lý 1-2 lần/năm. Năm 2023, bệnh viện đảm bảo xử lý 8.081kg chất thải nguy hại lây nhiễm; 10 kg chất thải nguy hại không lây nhiễm, 20.375 kg chất thải thông thường không phục vụ mục đích tái chế và 50 kg chất thải thông thường phục vụ mục đích tái chế.
Nỗ lực và kết quả đạt được trong xây dựng cơ quan văn hóa; xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp đã giúp Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil ngày càng tạo được niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Qua khảo sát hằng ngày và tổng kết kết quả hằng quý của năm 2023 đã ghi nhận mức độ hài lòng của: 3683/3718 người bệnh ngoại trú là 99%; 6467/6551 người bệnh nội trú là 98.7%.

Tác giả: Quốc Khánh