Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp Nỗ lực nâng cao chất lượng trong khám, chữa bệnh

Để đạt được những thành quả trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đắk R’lấp đã đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật y tế hiện đại vào điều trị. Đặc biệt, tiếp tục “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, tích cực thực hiện cải cách các thủ tục hành chính.

Trung tâmY tế huyện Đắk R’lấp là bệnh viện hạng II, trực thuộc Sở Y tế với quy mô 230 giường bệnh, gồm 12 khoa, 03 phòng chức năng, 11 trạm y tế xã, thị trấn. Trung bình khám hơn 650 lượt/ngày. Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của đơn vị y tế tuyến huyện trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, bên cạnh việc nỗ lực nâng cao dịch vụ y tế, không để xảy ra các sai sót trong công tác chuyên môn. trung tâm tiếp tục duy trì và thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến đối với các trạm y tế xã. Trung tâm tiếp tục triển khai, duy trì, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch đề ra, đảm bảo đủ nhân lực và cung ứng trang thiết bị, vật tư trong hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tổ chức quán triệt tới các Trạm y tế xã về việc tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến người dân trong công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn. Thành lập các đội cấp cứu nội, ngoại viện, phân công thường trực đảm bảo phục vụ sức khoẻ nhân dân trong dịp lễ, tết.

Đặc biệt, trung tâm rất chú trọng xây dựng nguồn nhân lực, kiện toàn đổi mới bộ máy tổ chức. Thường xuyên cử cán bộ, nhân viên tham gia các lớp đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý. Xây dựng chính sách hỗ trợ học phí, tài liệu cho viên chức được cử đi đào tạo. Nhờ đó, tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học và sau đại học ngày càng tăng. Về  trang thiết bị (TTB), đơn vị đã được quan tâm  đầu tư (TTB) liên tục trong giai đoạn 2016-2022, bằng nhiều nguồn và hình thức, bao gồm nhà nước đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương (UBND tỉnh), các dự án trung ương (ADB, Bộ Y tế, các chương trình y tế); nguồn xã hội hóa bằng hình thức huy động vốn từ cán bộ viên chức, tiếp đến là nguồn viện trợ, cho tặng của các tổ chức cá nhân như: Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, v.v… Đến nay TTB tại đơn vị cơ bản đã đáp ứng cho hoạt động KCB. Nâng cấp trang thiết bị cho hoạt động chuyên môn kỹ thuật như: phẫu thuật nội soi ổ bụng, thận niệu, cơ xương khớp; hệ thống phẫu thuật Phaco; chẩn đoán hình ảnh: CT scaner 64 dãy; MRI; hệ thống lọc máu chu kỳ, cấp cứu và liên tục và các TTB phục vụ cho điều trị, thực hiện các thủ thuật, thăm dò chức năng, xét nghiệm khác.

Để tạo điều kiện cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh, trung tâm đã đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT sử dụng căn cước gắn chíp thay thẻ BHYT giấy. Thực hiện theo Quyết định số 130/QĐ-BYT ngày 18/1/2023 của Bộ Y tế quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan; Quyết định 3618/QĐ-BHXH ngày 12/12/2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình giám định BHYT. Với phương châm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đội ngũ điều dưỡng của trung tâm thường xuyên rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, tổ chức phân luồng rút ngắn thời gian chờ khám. Xây dựng quy trình chăm sóc phù hợp với đặc thù công việc của từng khoa. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các quy trình kỹ thuật vô khuẩn tại các khoa, phòng. Tổ chức lấy ý kiến bệnh nhân định kỳ hàng tuần, qua đó đã điều chỉnh, khắc phục những thiếu sót trong theo dõi, chăm sóc và ghi chép hồ sơ bệnh án.

Trung tâm phấn đấu đến 2026 sẽ là đơn vị tự chủ hoàn toàn trong chi thường xuyên, nâng quy mô giường bệnh lên 300 và đạt phân tuyến kỹ thuật bệnh viện hạng II, đầu tư trang thiết bi, nâng cấp cả về số lượng và mức độ hiện đại. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hiệu quả bệnh án điện tử. Xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn, thân thiện cho người bệnh yên tâm điều trị.

Tác giả: Quốc Khánh