A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT Đăk R’Lấp thực hiện tốt công tác dân tộc trong lĩnh vực y tế

Huyện Đắk R’lấp có 11 xã, thị trấn, với 24 dân tộc anh em cùng sinh sống,  dân số 93.900 người. Đồng bào dân tộc thiểu số 10.918 người, chiếm tỷ lệ 11,6%, sống tập trung tại 12 Bon và 01 Cụm dân cư trên địa bàn huyện. Những năm qua, huyện Đắk R’lấp đã thực hiện nhiều chính sách quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.  Đặc biệc quan tâm đối với già làng, trưởng bon (người có uy tín trong cộng đồng) như thăm hỏi khi ốm đau, tặng quà vào các dịp lễ, tết; tổ chức cho người có uy tín trong cộng đồng tham quan học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh để phát huy tốt vai trò của những người đứng đầu tại các thôn, bon, cụm dân cư...

Khám chữa bệnh tại TTYT huyện Đăk R'Lấp

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Đắk R’lấp, những người có uy tín đã đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết và hệ thống chính trị tại cơ sở . Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số thực sự là chỗ dựa vững chắc của các cấp ủy, chính quyền trong việc tuyên truyền và tổ chức cho bà con thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội tại địa phương. Điển hình gần đây, người có uy tín đã vận động bà con tham gia bầu cử thành công đại biếu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Giai đoạn hiện nay, những người có uy tín trong cộng đồng vẫn đang tích cực vận động người dân tìm hiểu, triển khai thực hiện nghị quyết dại hội đảng các câp, nhất là triên khai các chương trình nhằm hỗ trợ, nâng cao đời sống kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công tác khám chữa bệnh cho người dân tộc thiếu số luôn được TTYT huyện chú trọng. Trung bình, số lượt khám cho người đồng bảo dân tộc thiểu số duy trì chiếm khoảng từ 15-20% tổng số lượt khám tại TTYT huyện. Từ đầu năm đến nay, đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các xã thuộc vùng khó khăn theo quy định của thủ tướng chính phủ đến khám, chữa bệnh, đã được đơn vị chi trả 77 lượt từ Quỹ khám chữa bệnh từ đơn vị. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 01 tuổi tại vùng dân tộc thiểu số trong tháng 5/2023 là 14 trẻ, đạt 12,5%; Tiêm chủng uốn ván cho phụ nữ có thai tại vùng dân tộc thiểu số trong tháng 5 là 13 người, đạt 23%.

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Đăk R’lấp nói chung, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục rà soát lại toàn bộ dân số của từng thôn, bon để đối chiếu dữ liệu trong phần mềm quản lý dữ liệu dân cư, đồng thời tiếp tục rà soát biến động dân cư để nhập vào kho dữ liệu điện tử. Tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn về phòng chống các bệnh truyền nhiễm, lồng ghép trong hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn về khám thai định kỳ đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; vận động người dân và cộng đồng thực hiện nghiêm các quy định về cấm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.. 

Trong thời gian qua, TTYT huyện Đăk R’Lấp đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt 12 điều y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Cải cách thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh nhằm thu hút bệnh nhân vào điều trị tại đơn vị. Chất lượng công tác khám, chữa bệnh nhất là khám chữa bệnh cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuối từng bước được nâng lên, tạo niềm tin đối với nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Tại các trạm Y tế xã/ thị trấn đã triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động khám, điều trị phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng; duy trì hoạt động tiêm chủng mở rộng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em.... Đặc biệt quan tâm sâu sắc đến đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các thôn, bon vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đơn giản hóa các thủ tục trong khám, chữa bệnh gắn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành, từng bước phát triển đơn vị lên bệnh viện hạng II.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website