A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Từng bước đáp ứng nhu cầu khám giám định của các nhóm đối tượng

Cùng với việc có nhiều chính sách mới về lao động, bảo hiểm có hiệu lực, từ đầu năm 2023 đến nay, nhu cầu khám giám định của người lao động cũng tăng lên. Bên cạnh đó, cùng với việc được tiếp cận các thông tin qua nhiều nguồn khác nhau, nhu cầu khám giám định của các nhóm đối tượng khác cũng ngày một tăng lên. Trước tình hình trên, Trung tâm Giám định Y khoa đã từng bước nâng cao chất lượng, cải thiện dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu khám giám định.

Khám giám định tại Trung tâm Giám định y khoa

Ðể hoàn thiện và nâng cao chất lượng giám định y khoa nói chung và công tác giám định cho các đối tượng chế độ chính sách nói riêng, Sở Y tế đã kiện toàn Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh với tổng số 30 người, trong đó có 25 giám định viên. Ðiều này đã tạo hành lang pháp lý cho công tác giám định y khoa phát huy vai trò, năng lực của hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh trong các trường hợp chẩn đoán, đảm bảo công bằng, khách quan, không để xảy ra tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ông Nguyễn Văn Thông, trú tại P.Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa là một trong những người vừa được kết luận đủ điều kiện hưởng chính sách trợ giúp xã hội hàng tháng đối với trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Ông cho biết, bản thân mắc bệnh hiểm nghèo nên giảm hẳn khả năng lao động và ảnh hưởng tinh thần rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau khi biết được thông tin về việc bản thân có khả năng được hưởng trợ cấp nên ông có tìm hiểu thủ tục và đi khám giám định. Ngay sau khi có kết luận, ông thấy rất vui vì việc hưởng trợ cấp không chỉ giúp bản thân về tài chính mà còn là nguồn động viên tinh thân rất lớn cho ông.

Thời gian vừa qua, đã có tình trạng người dân không may mắc các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư, suy thận, bệnh tim,… có gửi hồ sơ đề nghị Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã xét duyệt dạng tật và mức độ khuyết tật để hưởng chính sách trợ giúp xã hội hàng tháng. Tuy nhiên, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã không có kết luận cụ thể hoặc không giải thích cho người dân biết về các trường hợp đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng mà giới thiệu người dân đi giám định ở Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh và có trường hợp sau đó không thừa nhận kết quả của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh. Trước thực trạng trên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã trong việc thực hiện xét duyệt các định dạng tật và mức độ khuyết tật cho đối tượng bảo trợ xã hội nói chúng và đối tượng mắc các bệnh hiểm nghèo nói riêng. Có cơ chế xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót, đùn đẩy trách nhiệm.

Cùng với đó, với vai trò của mình, Trung tâm Giám định Y khoa cũng đang có nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên. Ông Lê Đình Thu, Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức các lớp tập huấn cho đối tượng là thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã hoặc Phòng lao động – Thương hinh và Xã hội cấp huyện để đội ngũ này có thêm thông tin và kiến thức để xác định đối tượng, cung cấp thông tin, tuyên truyền, vận động các đối tượng bảo trợ xã hội, trợ cấp xã hội.

Giám đốc Trung tâm Giám định Y khoa Lê Đình Thu cho biết: “Giám định y khoa là một hoạt động đặc thù, liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân, vì vậy cần độ chính xác cao. Ðể tránh sai sót xảy ra đòi hỏi trong quá trình giám định, hội đồng phải tuân thủ đúng các quy trình từ khâu tiếp nhận xử lý hồ sơ đến việc thực hiện các kỹ thuật chuyên môn nhằm đảm bảo tất cả các đối tượng đều được giải quyết đúng thời gian. Bên cạnh đó, phải thường xuyên cập nhật các văn bản, quy định, hướng dẫn mới trong công tác giám định y khoa để kịp thời tham mưu cho các thành viên trong Hội đồng thực hiện”.

Trong thời gian tới, để từng bước đáp ứng nhu cầu khám giám định của người dân, Trung tâm đang tiếp tục xin chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị y tế. Hiện nay, công tác khám giám định còn phụ thuộc vào các đơn vị giới thiệu. các khu công nghiệp tại địa phương có số lượng công nhân còn hạn chế nên đối tượng giám định chế độ lao động cũng không nhiều. Các xét nghiệm cận lâm sàng phục vụ chuyên môn hiện nay, trung tâm đang phối hợp với BVĐK tỉnh để thực hiện .


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website