A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ lệ sinh mổ lấy thai ở Việt Nam tăng gấp ba trong 15 năm

“Tỷ lệ sinh mổ lấy thai ở Việt Nam tăng gấp ba trong 15 năm qua”. Đây là thông tin đáng chú ý vừa được Bộ Y tế công bố.

Theo báo cáo Tổng kết công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em năm 2022 của Bộ Y tế, số ca sinh mổ chiếm gần 37% tổng ca sinh trong năm 2022. Con số này đang ở mức cao hơn nhiều lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là 10-15% nhằm tránh những tai biến đáng tiếc cho sản phụ và trẻ sơ sinh.

Theo các bác sĩ, hiện nay tỷ lệ chủ động mổ lấy thai yêu cầu theo ngày, giờ của nhiều gia đình tăng cao. Trong khi đó, các biến chứng liên quan đến chuyển dạ cũng khó lường hơn. Nhiều trường hợp khó sinh, bác sĩ thường chỉ định đẻ mổ để phòng tránh chuyển biến xấu. Bên cạnh đó, khi một phụ nữ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ thì ở lần sinh con thứ 2, thứ 3 cũng cần chỉ định phương pháp này. Đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh mổ tăng lên.

Theo các chuyên gia y tế, phương pháp sinh mổ khiến cả mẹ và bé có thể gặp nhiều nguy cơ hơn sinh thường, do đó tỷ lệ sinh mổ tăng cao đang gây ra nhiều lo ngại về sức khoẻ của bà mẹ và trẻ nhỏ.

Ảnh minh hoạ từ Internet


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website