Chú trọng phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh Đăk Nông, tính đến ngày 21/4/2019 toàn tỉnh ghi nhận 231 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 190 ca so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó số ca bệnh tập trung tại huyện Đăk Rlấp với 106 ca với 11/11 xã, thị trấn có ca mắc.

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đang bước sang giai đoạn đầu mùa mưa. Trong khi đó, đầu và cuối mùa mưa là hai thời điểm sốt xuất huyết thường gia tăng đột biến. Nếu không được theo dõi, giám sát và có các biện pháp phòng chống tích cực thì bệnh rất dễ bùng phát thành dịch.

Trước tình hình trên, ngày 23/4/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã ban hành công văn số 213/KSBT-PCBTN về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là Trung tâm Y tế huyện Đăk Rlấp tăng cường triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh dịch.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai ngay hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy, duy trì hàng tuần và chú trọng đặc biệt tại những địa bàn ghi nhận ca bệnh. Tiếp tục duy trì và kiện toàn các đội xung kích diệt loăng quăng, bọ gậy nhằm tăng cường các hoạt động loại bỏ nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi. Thường xuyên giám sát, cập nhật thông tin ca bệnh lên Phần mềm Báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế. Tiến hành điều tra, xác minh ca bệnh, ổ dịch để xác định sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời, triệt để, không để lây lan, bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đề nghị các đơn vị tăng cường phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tại địa bàn nhằm tổ chức các buổi truyền thông về bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường truyền thông về nguyên nhân, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, phát thanh trại trạm, phát tờ rơi,… nhằm tăng cường, nâng cao nhận thức của người dân trong việc diệt loăng quăng, bọ gậy, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành Y tế và chính quyền địa phương, mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ nơi sinh sôi, trú ẩn của muỗi để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh. Bằng những hoạt động thiết thực, mỗi người dân có thể tự bảo về mình và người thân khỏi bệnh sốt xuất huyết, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá hoặc Mesocyclops (loài giáp xác ăn bọ gậy muỗi) vào các dụng cụ chứa nước (bể, giếng, bồn nước, thùng,...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; vệ sinh các dụng cụ chứa nước định kỳ hàng tuần; thu gom, tiêu hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; thường xuyên thay nước bình hoa/bình bông; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát nhằm hạn chế nơi trú ẩn của muỗi.

Bên cạnh việc loại bỏ loăng quăng, bọ gậy, mỗi người dân cần chủ động phòng chống muỗi đốt bằng các biện pháp như mặc quần áo dài tay; ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương đuổi muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dengue gây ra. Bệnh có thể lây lan thành dịch do vật trung gian là muỗi vằn. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế, mỗi người dân cần tăng cường hiểu biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đồng thời nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link